OCR For the World chiến thắng tại AWS Hackdays Vietnam 2018

(ĐTTD) Đội OCR For the World với giải pháp Tổng hợp Thông tin Tài chính đã giành ngôi vô địch tại cuộc thi AWS Hackdays Vietnam 2018 và chính thức đại diện cho Việt Nam tham gia vào vòng chung kết khu vực diễn ra tại Jakarta, Indonesia từ ngày 19-20/9/2018.

Amazon Web Services (AWS) vừa công bố OCR For the World trở thành đội chiến thắng của cuộc thi cấp quốc gia AWS Hackdays 2018 tại Việt Nam với giải pháp tổng hợp thông tin tài chính. Giải pháp này sẽ mang tới cho các chuyên gia phân tích, đầu tư tài chính một cách thức mới để phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bằng cách tự động chuyển đổi tất cả các loại báo cáo tài chính khác nhau về một định dạng thống nhất, có thể tùy chỉnh tiêu chí. 

AWS Hackdays là chuỗi sự kiện hackathon (cuộc thi phát triển phần mềm) thường niên được tổ chức tại 6 quốc gia thuộc Đông Nam Á. Theo đó, các đội tranh tài sẽ trình diễn những giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) về các chủ đề giao thông; truyền thông và giải trí; thương mại điện tử và công nghệ tài chính (fintech). Tại Việt Nam, đã có 21 đội với 70 thí sinh tham dự cuộc thi này, sử dụng các dịch vụ của AWS bao gồm Amazon SageMaker, Amazon Polly, Amazon Rekognition và Amazon Lex, để xây dựng các giải pháp trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Những giải pháp này được đánh giá bởi ban giám khảo dựa trên các tiêu chí: tính sáng tạo, tác động kinh doanh, khả năng triển khai và kinh nghiệm người dùng.

 

Các thành viên của OCR For the World, đội giành chiến thắng tại AWS HackDays Vietnam 2018

 Anh Nguyễn Trọng Hoàng Việt, trưởng nhóm OCR For the World, đội giành ngôi quán quân tại cuộc thi năm nay chia sẻ: “Khi lựa chọn đề tài, chúng tôi đã xác định những xu thế cùng các vấn đề nóng đang được quan tâm hiện nay trong lĩnh vực fintech tại Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy rằng, các chuyên gia tài chính ngày nay đang rất cần một cách thức hiệu quả hơn để hiểu rõ tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp một cách nhanh chóng từ các báo cáo tài chính hay các báo cáo khác, từ đó đưa ra các quyết định chính xác, kịp thời. Vì thế, chúng tôi phát triển giải pháp này và tin rằng, nó sẽ giúp các chuyên gia tài chính rút ngắn thời gian nắm bắt thông tin doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả cho lĩnh vực tài chính cũng như nền kinh tế. Với công nghệ AWS như Amazon SageMaker, trong vòng chưa đầy 12 giờ đồng hồ, chúng tôi đã xây dựng mô hình phân tích để tự động chiết xuất thông tin từ nhiều loại báo cáo thành một mẫu duy nhất cô đọng, dễ hiểu. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện giải pháp này sau khi cuộc thi kết thúc”.

Tại vòng chung kết AWS Hackdays 2018 tại Jakarta, Indonesia từ ngày 19-20 tháng 9 năm 2018, đội OCR For the World sẽ tranh tài với các đội chiến thắng cấp quốc gia từ Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Giải thưởng cho đội giành chiến thắng sẽ là chuyến đi được tài trợ toàn phần (gồm vé máy bay, ăn ở, vé tham dự sự kiện) tới hội nghị về điện toán đám mây lớn nhất thế giới – AWS re:Invent 2018 sẽ diễn ra tại Las Vegas, Hoa Kỳ từ ngày 26-30 tháng 11 năm 2018.

Nhật Quang