Online an toàn

Mới đây Kaspersky Lab đưa ra lời cảnh báo đối với người sử dụng internet, theo Kaspersky thì có đến ¾ số người sử dụng internet không thể nhận biết được mối đe dọa trực tuyến thông qua các tập tin ẩn chứa độc hại.

Cuộc khảo sátdựa trên18.000 người dùng internet của Kaspersky tìm hiểu về về thói quen online của họ. Và sự nhận thức của người dùng internet được kiểm tra khi họ được yêu cầu download ca khúc “Yesterday” của Beatles. Trong 4 lựa chọn download, chỉ có 1 tập tin an toàn ở định dạng wma. được cố tình đặt tên là “Betles.Yesterday.wma”. Chỉ có ¼ (tức 26%) số người tham gia lựa chọn file này vì họ cho rằng đây là định dạng vô hại mặc dù tên file đã được viết sai.

Tùy chọn file nguy hiểm nhất là exe. chứa phần tử “mp3” mang tên “Beatles_Yesterday.mp3.exe” đã lừa được 1/3 (34%)sốngười tham gia khảo sát. 14% download file screensaver src. – loại tập tin gần đây được dùng để phát tán thông tin độc hại và 26% chọn file định dạng zip. – loại định dạng cũng có thể chứa nhiều file nguy hiểm.

Âm nhạc là một trong những mối đe dọa mà người dùng không thể phát hiện ra. Cũng theo khảo sátthì có đến1/5 (tức 21%) số người dùng download file từ nhiều nguồn khác nhau làm tăng nguy cơ gặp phải nguồn cung cấp độc hại. Vàchỉcó24% số người dùng có thể nhận biết được trang web thật.

Ngoài ra, trong khi xác định các trang web mà họ đã chuẩn bị để nhập dữ liệu của mình vào thì hơn một nửa (58%) số người sử dụng chỉ nhập tên các trang web giả mạo.

Các kết quả nghiên cứu gần đây của Kaspersky Lab và B2B quốc tế cũng cho thấy có đến 45% số người sử dụng internet đã gặp phải một sự cố phần mềm độc hại trong 12 tháng qua, nhưng 13% trong số đó bị ảnh hưởngmàkhông biết tại sao mình lại gặp phải vấn đề này.

David Emm, Trưởng nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật, Kaspersky Lab cho biết: “Người tiêu dùng cần ý thức hơn về sự nguy hiểm của thế giới online để bảo vệ mình và người khác. Nếu một người đang gặp khó khăn thì họ sẽ không có khả năng tiêu xài những khoản tiền lớn vì điều này là không khôn ngoan. Bản năng tương tự cũng diễn ra khi người dùng online. Kiểm tra dấu hiệu hoạt động độc hại và biết cách nhận biết trang lừa đảo hoặc tùy chọn download nguy hiểm là rất cần thiết. Tuy nhiên, dù một người có hiểu biết về mạng như thế nào đi nữa thì thiếu giải pháp bảo mật khi online là không an toàn. Tội phạm mạng không ngừng tiến hành nhiều cách mới nhắm tới người dùng và chỉ có phần mềm an ninh được cập nhật kịp thời mới có thể bảo vệ người dùng trước nhiều mối đe dọa”.

Kaspersky Internet Security – Multi-Device cùng với nhiều giải pháp miễn phí từ Kaspersky Lab giúp người dùng nhận biết các mối đe dọa. Giải pháp miễn phí của Kaspersky Lab cung cấp sự bảo vệ cao cấp và đủ khả năng để chống lại nhiều mối đe dọa phổ biến. Những giải pháp cần tốn phí từ Kaspersky Lab kết hợp công cụ chống virus mạnh mẽ với chức năng cao cấp và hiệu năng tiên tiến.

Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra tại https://blog.kaspersky.com/cyber-savvy-quiz/

PV