Opera Software đã về tay Trung Quốc

Chẳng quá muộn để thêm một ông lớn trong làng công nghệ bị Trung Quốc thâu tóm. Cái tên lần này là Opera Software, hãng sở hữu trình duyệt web Opera lừng danh.

Hãng phần mềm nổi tiếng đến từ Na Uy đã chính thức xác nhận việc bán mình cho một đối tác Trung Quốc. Opera Software sẽ bị mua lại bởi Kunlun Tech và Quihoo 360 Software với mức giá lên đến 1,2 tỷ USD. Các lãnh đạo của Opera Software cho rằng vụ sát nhập này sẽ tạo cơ hội lớn hơn cho họ khi tham gia vào thị trường Trung Quốc vốn đông dân nhất thế giới. Trong khi đó những doanh nghiệp như Kunlun Tech và Quihoo 360 Software lại tỏ ra tin tưởng thương vụ này sẽ giúp hãng tiếp cận tốt hơn với nền tảng quảng cáo quốc tế.

CEO của Opera - Lars Boilesen -cho biết: “Chúng tôi tin các nhà đầu tư Trung Quốc có sức mạnh và vị trí thị trường mạnh mẽ tại các quốc gia mới nổi, là người chủ lớn cho Opera”.
 
Opera Software được thành lập năm 1995, ban đầu tập trung vào phát triển trình duyệt internet. Vài năm gần đây công ty này chuyển hướng dần sang thị trường quảng cáo di động. Điều này giúp mở rộng kinh doanh cho công ty nhưng cũng khiến cho Opera dần tụt lại phía sau những "ông lớn" trình duyệt như Chrome của Google và Safari của Apple. Quý 4/2015, Opera đạt doanh thu 193,5 triệu USD, tăng 25% so với năm trước. Trong đó, doanh thu từ quảng cáo di động chiếm 145,4 triệu USD, 60% là quảng cáo video.