OPPO và IHS Markit cùng công bố báo cáo mới về tương lai của 5G

(ĐTTD) OPPO đã ký kết hợp tác chiến lược cùng HIS Markit tại sự kiện OPPO INNO DAY 2019.

IHS Markit là công ty phân tích thị trường nổi tiếng toàn cầu, và lễ ký kết hợp tác này là lễ ký kết đầu tiên về kết nối thông minh tại sự kiện OPPO INNO DAY 2019.

Trong bản báo cáo thỏa thuận giữa hai bên với tiêu đề Intelligent Connectivity: Unleashing Opportunities with the Power of 5G, AI and Cloud.” (tạm dịch: Kết nối thông minh: Giải phóng các cơ hội với sức mạnh của 5G, AI và Đám mây.) đã cho thấy, giá trị và tầm quan trọng của kết nối thông minh, và ngành công nghệ có thể thiết lập một hệ sinh thái mở và nhất quán, đem lại nhiều thông tin và hướng đi cho sự phát triển chung, ổn định của kết nối thông minh trong tương lai. Thỏa thuận này sẽ giúp hệ sinh thái mới được trông đợi là sẽ mở rộng thị trường và đem lại nhiều cơ hội cho ngành công nghệ.

Trước đó, trong nghiên cứu của mình, IHS Markit đã đưa ra dự đoán rằng, khoảng 1/4 trong tổng số 1,7 tỷ thiết bị di động (khoảng 425 triệu thiết bj) sẽ được bán ra trên toàn thế giới vào năm 2023 đều được tích hợp 5G, và cứ mỗi hai trên ba smartphone sẽ được tích hợp sẵn phần cứng và tính năng AI vào năm 2025. Số lượng loa thông minh được cài đặt trên toàn cầu cũng sẽ tăng từ trên 100 triệu thiết bị trong năm nay lên 800 triệu trong vòng ba năm tới.

Chúng ta đều biết công nghệ 5G đang đến rất gần và cả thế giới đang hào hứng với những cơ hội mới mà kỷ nguyên 5G mang lại. Báo cáo từ HIS cũng cho thấy rằng kỷ nguyên 5G sẽ mở ra ngập tràn kết nối thông minh được vận hành bởi AI, đám mây, điện toán biên và IoT. Hệ sinh thái mới của kết nối thông minh được trông đợi sẽ mở rộng thị trường và đem lại nhiều cơ hội hơn nữa cho ngành công nghiệp.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng năm 2019 đã chứng kiến làn sóng đầu tiên của các thiết bị thương mại tích hợp 5G. Vào tháng 10/2019, 50 nhà mạng đã triển khai dịch vụ 5G thương mại đạt chuẩn 3GPP ở 27 thị trường. Ngoài ra, 328 nhà mạng ở 109 thị trường cũng đã đầu tư vào 5G.

Tình hình lắp đặt 5G trên toàn thế giới cũng đang hết sức khẩn trương, báo cáo này còn chỉ rõ quá trình triển khai 5G đang được diễn ra trên diện rộng, đạt hơn 10.000 NR/gNB 5G ở những quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Úc, Vương quốc Anh, Ả Rập Xê Út, Thụy Sỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, và Mỹ đã có những chiến thuật lắp đặt nhỏ lẻ với số lượng hàng trăm NR/gNB 5G. Làn sóng phát triển 5G và ứng dụng 5G sẽ bùng nổ trong thời gian gần.

Cùng với 5G, sẽ là tương lai của tích hợp đám mây, AI và điện toán biên. Điều này cho thấy sự khác biệt giữa 5G và các thông nghệ trước đó. Và 5G được thiết kế phù hợp với nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật, hình dạng thiết bị, ứng dụng và đối tượng người dùng khác nhau

Báo cáo cũng nêu ra dự đoán rằng kết nối thông minh sẽ dựa trên những sự kết hợp cùng AI, đám mây và điện toán biên, kết nối (bao gồm 5G) và IoT để đem lại giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Giá trị này có thể thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm giảm chi phí vận hành, truy cập vào nguồn doanh thu mới, hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng.

A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated

Hiện tại, AI đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 5G, điện toán biên và điện toán đám mây sẽ cho phép triển khai nhiều giải pháp AI, trong khi ứng dụng thực tiễn và các tình huống sử dụng sẽ biến đổi thành những mô hình lai đám mây-biên và bổ sung sức mạnh cho AI.

Kết nối thông minh giữa 5G, AI, điện toán đám mây và điện toán biên, các công ty và tổ chức nên xây dựng nhiều mô hình kinh doanh hấp dẫn hơn, cũng như có sự cởi mở, chia sẻ và kết hợp với các đối tác để phát triển nhiều tính năng hơn nữa cho các giải pháp của họ. Báo cáo chỉ rõ.

Hệ quả tất yếu được mong đợi từ hệ sinh thái kết nối thông minh, là sự phát triển của hệ sinh thái thiết bị 5G với tốc độ khủng khiếp trên nhiều lĩnh vực.

Trước đó vào giữa tháng 11/2019, thế giới mới có 72 nhà cung cấp đã có 183 thiết bị 5G, như smartphone, các thiết bị điện tử tiêu dùng trong và ngoài trời, robot, drone... Trong số 183 thiết bị 5G, hơn 40 thiết bị đã được thương mại hóa. Con số này sẽ tăng lên 1,7 tỷ thiết bị vào năm 2023 và cứ hai trên tổng số ba smartphone sẽ được trang bị phần cứng cũng như tính năng AI vào năm 2025. Từ báo cáo của mình, HIS Markit dự đoán. Cùng với các thiết bị di động kể trên, thì nhu cầu cho các trợ lý số dưới dạng loa thông minh cũng sẽ phát sinh nhiều. Lượng loa thông minh được lắp đặt trên toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 100 triệu thiết bị trong năm nay lên hơn 800 triệu trong vòng ba năm nữa.

Các thiết bị giải trí cho người dùng cuối được tích hợp AI cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, ví dụ như máy ảnh tích hợp AI, kết hợp cùng TV thông minh hoặc hộp streaming, sử dụng nhận diện khuôn mặt để kích hoạt các hồ sơ cân chỉnh tùy theo cá nhân và gợi ý của hệ thống. AI cũng sẽ nhận diện được các thời điểm quan trọng, như bàn thắng, trong các chương trình thể thao được ghi hình lại.

Thậm chí, kể cả game đám mây được hạ thấp các tiêu chuẩn cho người dùng cuối, giảm bớt chi phí phần cứng, game đám mây và VR/AR sẽ tiếp tục tạo ra các cơ hội mới, cho phép người dùng có thể truy cập được game ở bất kỳ thời điểm nào, ở bất kỳ nơi đâu họ muốn, trên những thiết bị nhỏ hơn. Độ trễ cũng được giảm bớt cho phép sự phát triển của các tựa game VR/AR ngày càng mạnh mẽ hơn, tạo ra thị trường toàn cầu đầy tiềm năng, được báo cáo chia sẻ là đã đạt được hơn 100 tỷ trong năm 2018.

Trong kỷ nguyên kết nối thông minh này, video giám sát, xe tự hành và ngành công nghiệp phương tiện di chuyển cũng sẽ cực kỳ phát triển. Những thiết bị mới sẽ không làm giảm tầm quan trọng của smartphone trong cuộc sống thường nhật của người dùng. Chúng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực IoT tiêu dùng, mà còn hoạt động như là một cánh cổng cho các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh và theo dõi sức khỏe, điều khiển, và màn hình hiển thị dữ liệu và video từ các thiết bị khác.

Sự chuyển mình của công nghệ sẽ tạo ra các trải nghiệm mới, ấn tượng cho người dùng, nhận diện thử thách và tạo ra các cơ hội cho doanh nghiệp cũng như ngành công nghiệp, bằng cách hiểu rằng kết nối thông minh sẽ mở ra các cơ hội lý tưởng cho các công ty phần cứng và Internet hàng đầu thế giới.

ĐTTD