Oracle tái định nghĩa về cơ sở dữ liệu điện toán đám mây

(ĐTTD) Tại sự kiện riêng của Oracle được tổ chức mới đây, ông Larry Ellison, Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc kỹ thuật của Oracle, đã công bố sự ra đời của dịch vụ đầu tiên dựa trên nền tảng mang tính cách mạng hoàn toàn mới - Cơ sở Dữ liệu Tự động của Oracle (Oracle Autonomous Database).

Có thể nói, Đám mây Kho Dữ liệu Tự động của Oracle là dịch vụ đám mây cơ sở dữ liệu đầu tiên trên thế giới có khả năng tự quản lý, tự bảo vệ và tự sửa chữa, nhờ công nghệ học máy (machine learning), giúp cung cấp hiệu suất cao, khả năng bảo mật tối ưu và tính khả dụng đầu ngành mà không cần sự can thiệp của con người, tất nhiên, chi phí cũng hấp dẫn hơn một số nhà cung cấp khác, ví dụ như chỉ bằng một nửa so với Amazon Web Services.

"Công nghệ này sẽ thay đổi mọi thứ, cơ sở Dữ liệu Tự động của Oracle được phát minh dựa trên những thành tựu công nghệ mang tính cách mạng sánh ngang với sự ra đời của Internet. Nó có thể tự vá lỗi, tự điều chỉnh và tự cập nhật. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu của Amazon đòi hỏi chi phí cao hơn hơn, mà lại sở hữu ít tính năng hơn", ông Ellison phát biểu.

Vậy Đám mây Kho Dữ liệu Tự động của Oracle có những “đặc tính gì?”

- Dễ dàng: được biết đến là kho giữ liệu đầu tiên trên thị trường có khả năng sao lưu, mã hóa tự động và tính khả dụng cao chỉ trong vài giây, chỉ bằng một thao tác. Việc chuyển dịch vào đám mây cũng rất đơn giản do hoàn toàn tương thích với các cơ sở dữ liệu sẵn có.

- Nhanh chóng: nhờ hiệu suất truy vấn đầu ngành mà không đòi hỏi phải điều chỉnh, nên đám mây Kho Dữ liệu Tự động của Oracle hoạt động nhanh tới mức Oracle có thể bảo đảm tốc độ xử lý dữ liệu nhanh bằng Amazon Web Services - với chi phí chỉ bằng một nửa.

- Linh hoạt: luôn là những “đòi hỏi chính đáng” của người dùng, việc mở rộng quy mô điện toán và lưu trữ một cách độc lập và trực tuyến của Kho Dữ Liệu Tự động Oracle rất linh hoạt. Khả năng chủ động phát triển hoặc thu hẹp tài nguyên cho phép người dùng trả tiền theo số lần sử dụng, giúp giảm thiểu chi phí đáng kể.

Bên cạnh đó, việc mỗi dịch vụ đều được điều chỉnh theo khối lượng công việc cụ thể và sở hữu những đặc tính nổi bật của riêng mình cũng được Oracle hết sức chú trọng. Ví dụ như khả năng Tự quản lý: giúp loại bỏ sức người và sai sót do con người trong việc cung cấp, bảo mật, theo dõi, sao lưu, phục hồi, khắc phục sự cố và điều chỉnh cơ sở dữ liệu; Tự bảo vệ: bằng cách tự động áp dụng các bản cập nhật về bảo mật khi vận hành để chống lại các cuộc tấn côn mạng, cũng như tự động mã hóa tất cả các dữ liệu và Tự sửa chữa: khỏi tất cả các thời gian chết theo kế hoạch và ngoài ý muốn với độ khả dụng lên đến 99.995%. Kết quả là thời gian chết mỗi tháng chỉ dưới 2.5 phút bao gồm cả thời gian bảo trì theo kế hoạch.

Được biết, Kho Dữ liệu Tự động của Oracle được xây dựng dựa trên nền tảng Cơ sở dữ liệu Oracle 18c (Oracle Database 18c), bản phát hành đầu tiên của mô hình phát hành phần mềm cơ sở dữ liệu thường niên mới của Oracle. Và là môi trường phát triển thuận lợi của những cách tân và cải tiến với hơn 100 tính năng mới.

ĐTTD