Phái đoàn Wallonie-Bruxelles kỉ niệm 25 năm hợp tác văn hóa

(ĐTTD) Năm 2018 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Wallonie-Bruxelles, theo Hiệp định Văn hóa kí kết ngày 23/9/1993 tại Bruxelles, giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp.

Trong suốt 25 năm hợp tác văn hóa, phái đoàn Wallonie-Bruxelles đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam. Điển hình như trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, Wallonie-Bruxelles đã thực hiện các khóa đào tạo về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, như dự án Đào tào vệ bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được thực hiện từ năm 2007 và đã hoàn tất vào năm 2012. Phái đoàn đã phối hợp với  Viện Văn hóa Việt Nam huy động sự tham gia của hàng chục cán bộ nghiên cứu của Viện và tập trung vào 4 nội dung chính: phương pháp lưu trữ di sản bằng công nghệ số ; các ngành nghề, kỹ thuật và nguyên tắc trùng tu, phục hồi di sản văn hoá phi vật thể và kiến trúc ; đào tạo về các khía cạnh văn hoá của công tác bảo tồn di sản ; nâng cao năng lực nghiên cứu bằng tiếng Pháp và tiếp cận nguồn tài liệu bằng tiếng Pháp. Về phía vùng Wallonie, dự án tập hợp các đối tác là Cục Di sản, Viện Di sản, Technocité, các luật sư và kiến trúc sư của trường Đại học Tự do Bruxelles (ULB). Hoạt động của dự án tập trung vào việc tổ chức các hội thảo đào tạo và thực tập nghề tại Vùng Wallonie với sự điều phối của Viện Đào tạo và Việc làm (FOREM).

Hay như dự án Hành trình văn hóa được thực hiện từ năm 2003 đến năm 2009, xây dựng hành trình văn hoá các làng nghề thủ công truyền thống, gốm sứ đồng bằng sông Hồng. Đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo các nghệ nhân địa phương về vấn đề bảo tồn nghề truyền thống và bản sắc của hành trình văn hoá. Năm 2006 đã hoàn thành giai đoạn đầu xác định các địa chỉ và các làng nghề gốm sứ chính thuộc đồng bằng sông Hồng ; phối hợp với Cục di sản, Bộ văn hoá tổ chức một Hội thảo lớn và một triển lãm chuyên đề về truyền thống nghề gốm sứ của các làng nghề đồng bằng sông Hồng tại bảo tàng Mariemont.

Trong lĩnh vực di sản khảo cổ, các cán bộ Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã thực hiện một chuyến công tác quan trọng tại Bỉ vào tháng 9/2007 nhằm nghiên cứu khả năng phát huy các địa điểm khảo cổ trong thành phố (thăm quan và gặp gỡ các chuyên gia ở Namur, Liège và Bruxelles).

Từ năm 2010, trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Wallonie-Bruxelles, các đối tác Wallonie-Bruxelles và Việt Nam đã cùng xây dựng một dự án có tiêu đề « Bảo tồn và phát huy di sản di chỉ khảo cổ Thành cổ Thăng Long » với mục tiêu đảm bảo công tác bảo tồn các di tích khảo cổ thuộc khu di tích Ba Đình, trong khuôn khổ chuẩn bị quy hoạch trong tương lai, khi mở cửa phục vụ công chúng.  Đã có 9 chuyến công tác của các chuyên gia – nhà khảo cổ vùng Wallonie được thực hiện tại Việt Nam và 3 cán bộ - nhà khảo cổ của Việt Nam đi thực tập nâng cao năng lực tại Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp.

Với các hoạt động văn hóa, phái đoàn Wallonie-Bruxelles cũng đã thực hiện nhiều chương trình giao lưu văn hóa thông qua các hoạt động thông qua các hoạt động văn hóa nhân các ngày châu Âu và Pháp ngữ tại Việt Nam, chủ yếu là Ngày Quốc tế Pháp ngữ vào tháng 3, Tuần lễ châu Âu, Liên hoan Phim châu Âu vào tháng 5 và Liên hoan Âm nhạc châu Âu (do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles khởi xướng) diễn ra vào thàng 11 hàng năm. Phái đoàn cũng tham gia tích cực vào Liên hoan Âm nhạc Gió Mùa «  Monsoon Music Festival »  do Việt Nam tổ chức.

Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập  thành lập (đồng sáng lập) EUNIC Việt Nam-Mạng lưới các Cơ quan văn hóa và Đại sứ quán các nước Châu Âu – Phái đoàn cũng là thành viên đồng sáng lập ra hàng loạt các Liên hoan và các sự kiện quan trọng : Liên hoan truyện tranh, Liên hoan Phim Tài liệu Quốc tế, Liên hoan Nghệ thuật Múa đương đại Á – Âu,  Ngày Văn học châu Âu, Ngày Ngôn ngữ châu Âu, các liên hoan phim, liên hoan âm nhạc,...

An My