Phó chủ tịch Huawei: Không có bức tường nào nữa

12:5124/05/2019

(ĐTTD) Phó chủ tịch Huawei cho rằng, Huawei không muốn xây dựng bức tường công nghệ và thế giới cần một hệ sinh thái toàn cầu để giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo công nghệ nhanh hơn, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn.

Đó là những nội dung chính trong bài phát biểu của Phó Chủ tịch Huawei Ken Hu tại Hội nghị Potsdam về An ninh mạng quốc gia (Đức) diễn ra vào ngày 23/5 vừa được Huawei gửi đến truyền thông.

Ông Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei, phát biểu tại Hội nghị Potsdam về An ninh mạng quốc gia (Đức).
 

Mở đầu bài phát biểu, ông Ken Hua cho rằng: "Trong những ngày gần đây, các hạn chế, dựa trên các cáo buộc không có căn cứ, đã được áp đặt với Huawei nhằm làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng hành động này là hoàn toàn phi lý".

Theo Phó chủ tịch Huawei, khoảng 3/4 người dùng điện thoại thông minh ở Châu Âu là các sản phẩm điện thoại dựa trên nền tảng Android và Huawei chiếm khoảng 20% ​​thị trường này. Chính vì thế, lệnh cấm vận từ Mỹ kéo theo việc các hãng công nghệ lớn quyết dịnh ngưng hợp tác với Huawei "có thể gây ra nhiều tác hại to lớn cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở châu Âu".

Ông Ken Hu cũng cho rằng các chế tài từ Mỹ sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm, đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ngành, lĩnh vực và công ty nào khác trong tương lai.

Bài phát biểu của ông Ken Hu cũng có nhắc đến về sự kiện lịch sử "Bức tường Berlin" và ẩn dụ về một bức tường công nghệ mà Huawei không mong muốn sẽ được dựng lên trong tương lai. "...chúng tôi đang ở một địa điểm lịch sử nơi Bức tường Berlin (Berlin Wall) từng được dựng lên. Điều này nhắc nhở tôi về một thực tế rằng chúng ta không muốn nhìn thấy một bức tường khác và chúng ta không muốn trải qua một trải nghiệm đau đớn khác. Tương tự, chúng tôi không muốn xây dựng một bức tường mới về thương mại, chúng tôi cũng không muốn xây dựng một bức tường mới về công nghệ".

Ông Ken Hu kết luận: "Chúng ta cần một hệ sinh thái toàn cầu tích hợp có thể giúp chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo công nghệ nhanh hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, đó là những gì chúng ta phải dựa vào để duy trì và đảm bảo sự thịnh vượng cho xã hội loài người".

Sau lệnh cấm vận được Tổng thống Mỹ thông qua và Huawei cùng khoảng 68 công ty con của mình bị đưa vào danh sách đen "Entity List" của Bộ thương mại Mỹ, Huawei đã phải đối mặt với những khó khăn nhất từ trước đến nay khi hàng loạt các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu công bố ngưng hợp tác với Huawei.

Sau hàng loạt các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Intel, Broadcom, Qualcomm,... thì hàng loạt các công ty công nghệ ở những quốc gia khác cũng đã đưa ra công bố ngưng hợp tác với Huawei. Mới đây nhất, hãng Toshiba cũng đã công bố ngưng hợp tác và Hiệp hội thẻ nhớ SD cũng đã gạch tên Huawei ra khỏi danh sách thành viên. 

Hà Nguyễn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD