Phòng chống dịch COVID-19: Visa Foundation cam kết dành 210 triệu đô để hỗ trợ DN

(ĐTTD) Theo đó, số tiền 210 triệu đô-la Mỹ này sẽ được quỹ Visa Foundation hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm ứng phó cũng như đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Khoản tiềncứutrợ cũng sẽ giải quyết nhu cầu cấp thiết từ cáccộng đồng địa phương đối với tình hình lây nhiễm của dịch COVID-19.

Cụ thể, 10 triệu đô đầu tiên sẽ được chỉ định chocông tác cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ các tổ chức từ thiện ở tuyến đầu ứng phó với dịch COVID-19, như cứu trợ y tế công cộng và cung ứng thực phẩm ở cáckhu vựcVisa hoạt động: Bắc Mỹ; Mỹ Latinh và Ca-ri-bê; Châu Âu; Châu Á– Thái Bình Dương; Trung Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Tiếp theo, chương trình sẽ dành 200 triệu đô để đượcthực hiện trong vòng 5 năm để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới. Trọng tâm chươngtrình là thúc đẩy vaitrò kinh tế của phụ nữ, qua đókhẳng địnhsự hỗ trợ lâu dài của QuỹVisaFoundation cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu. Số tiền tài trợ từ Quỹ Visa Foundation sẽ được dùng để cấp vốn cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) và đối tác đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Vì dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng, nhiều quốc gia đang gánhchịunhững ảnh hưởngvà cần sự hỗ trợ kịpthời. Là một công ty toàn cầu hoạtđộng ởnhiềukhu vực, chúng tôi nhận thấy rõnhu cầu này. Chúng tôi cũng cam kết thựchiện kế hoạch phục hồi lâudàivà sẽ tiếp tục đẩy nhanh hoạt động kinh tế phùhợp với sứ mệnh hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển.”ÔngAl Kelly, Giám đốc điều hành của Visa cho biết.

Như chúng ta đều biết, số doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là xương sống của nền kinh tế toàn cầu, chiếm tới hơn 90% tổng số doanh nghiệp trên toàn thế giới và đóng góp 50% đến 60% lao động toàn cầu. Với tình hình dịch COVID-19, quỹ hỗ trợ chocác doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo hiện đangbịthâm hụt tín dụng tương ứng với 300 tỷ đô và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên bởi những bất ổn kinh tế.Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 98%tổng số doanh nghiệp, đóng gópvào 40% GDP, 50% tổng lực lượng lao động và tại các doanh nghiệp này, lượng phụ nữ lãnh đạo chiếm khoảng 30% số doanh nghiệp toàn quốc, và đây chính là nhóm đối tượng mà quỹ hướng tới.

“COVID-19 đang gây ra những ảnh hưởng trên toàn thế giớiở nhiều cấp độ và để lại các tổn thất nặng nề cả về mặtkinh tế và sức khỏ. Tại Visa, đây là vinh dựcủa chúng tôikhi cócơ hộihỗ trợ và đóng góp cho cộng đồngtrong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp, người tiêu dùng và chính phủ tại Việt Nam trong các kếhoạchphục hồi kinh tế từ COVID-19.Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào chia sẻ.

“Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần phải tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ ở tuyến đầu trongviệc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ, trong tương lai,làn sónghỗ trợ tăng cường quyền kinh tếcho phụ nữsẽ được lan tỏa rộng rãi. Chúng tôi tin đây là một trong những cách thứcquan trọng nhất để đạt được bình đẳng giới, giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện.Ông Kelly khẳng địnhthêm.

Thông qua chương trình này, Quỹ Visa Foundation sẽ tàitrợ60 triệu đô cho các tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ có lãnh đạo là phụ nữ tại các khu vực màVisa hoạt động. QuỹVisa Foundation cũng sẽ phân bổ 140 triệu đô cho các đối tác đầu tưtạo ra lợi ích xã hội và phục hồi tài chínhtích cựccho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Hai trăm triệu đô cho các hỗ trợ tài chính thể hiện cam kết không ngừng của chúng tôi trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vàoviệc thúc đẩy vai trò kinh tế của phụ nữ trên toàn cầu,”ông Graham Macmillan, Chủ tịch Quỹ Visa Foundation cho biết. “Khi phụ nữ cócơ hội phát triển, cộng đồng cũngphát triểntheo. Chúng tôi hiểuvấn đề này hơn bao giờ hết khi nền kinh tế toàn cầu đang tìm cáchphục hồivà tái khởi sắc.”