Qualcomm: 4G là mấu chốt để triển khai Internet of things

Sự kiện Việt Nam Internet Day 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội với sự góp mặt của rất nhiều tập đoàn lớn như Qualcomm, FPT, Samsung, ... cũng như các đại diện từ Bộ thương mại và Trung tâm Internet Việt Nam. Trong khuôn khổ sự kiện, Qualcomm đã có buổi họp báo về định hướng của mình nhằm mang đến sự kết nối toàn cầu cho Internet of Things.

Để phục vụ cho Internet of Things, Qualcomm không chỉ tập trung vào một dòng sản phẩm là smartphone mà còn mở rộng ra nhiều các sản phẩm khác như xe hơi, drone, vòng đeo tay, smarthome và giúp chính phủ phát triển những thành phố thông minh.Không chỉ vậy, công ty còn mở rộng nghiên cứu các kết nối không dây năng lượng thấp giúp thiết bị "sạc 1 lần, sử dụng 10 năm", cũng như tích hợp công nghệ hỗ trợ 4G+ giúp tăng tốc độ gấp 2 lần so với chuẩn 4G thông thường. Vì một mục tiêu kết nối mọi thứ.

Ông Thiều Phương Nam - giám đốc Qualcomm Đông Dương phát biểu tại sự kiện.
 

Đến với Việt Nam Internet Day 2015, Đại diện Qualcomm: ông Thiều Phương Nam - giám đốc Qualcomm Đông Dương đã chính thức giới thiệu hai giải pháp modem mới MDM9207-1 và MDM9206 sử dụng chuẩn kết nối Cat 1 và Cat 0 tiêu thụ điện năng thấp, được thiết kế để hỗ trợ kết nối đáng tin cậy, tối ưu hóa kết nối di động cho các thiết bị và hệ thống ngày càng gia tăng trong thời đại Internet vạn vật.

MDM9207-1 được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng IoT như đo lường thông minh, an ninh, theo dõi tài sản, thiết bị đeo, bán lẻ và tự động hóa để đáp ứng yêu cầu kết nối đến các dịch vụ đám mây có độ tin cậy cao và hiệu suất năng lượng thấp. Trong khi đó, MDM9206 nhằm mang đến cho các nhà sản xuất thiết bị những giải pháp tối ưu hóa về chi phí cho các ứng dụng IoT có tộc độ dữ liệu thấp, bên cạnh việc có mức tiêu thụ điện rất thấp và quy mô mở rộng thuộc nhóm Cat-M (eMTC) và IoT băng hẹp (NB-IOT).

Theo như dự kiến, MDM9207-1 sẽ được tích hợp trong các sản phẩm thương mại đầu năm 2016.

Đông đảo khách mời tham gia sự kiện  Internet Day 2015.
 

Bên cạnh việc giới thiệu hai modem mới phục vụ IoT, Qualcomm cũng ra mắt thiết kế tham chiếu và nền tảng phát triển Snapdragon 618 camera IP, kết hợp các công nghệ hàng đầu của công ty trong việc xử lý, kết nối và phân tích hình ảnh để hỗ trợ camera an ninh chuyên nghiệp thông minh hơn, mạnh mẽ hơn.

Nền tảng Snapdragon 618 IP camera kết hợp CPU 64-bit 6 nhân, GPU thế hệ mới, được nhúng vi xử lý tín hiệu số DSP, kết hợp với chức năng phân tích viedeo cao cấp tạo nên một "camera có ý thức" không chỉ có khả năng tải 4K HEVC mà còn có thể phân tích video ngay trên camera như dò tìm đối tượng, nhận diện gương mặt, theo dõi nhiều đối tượng và phân loại đối tượng với công nghẹ Qualcomm Zeroth. Nhờ đó, giúp giảm yêu cầu băng thông mạng và giá thành lưu trữ đám mây cho người dùng.

4G sẽ là mấu chốt cho việc triển khai Internet of Things tại Việt Nam.
 

Chia sẻ bên lề sự kiện, ông Thiều Phương Nam cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của kết nối 4G đến sự phát triển của Internet of Things  tại Việt Nam.Theo vị đại diện của Qualcomm, trong thế giới IoT, có 2 mảng công nghệ đặc biệt quan trọng, đó là kết nối không dây và năng lực tính toán những công nghệ về đồ hoạ, camera , để biến những công nghệ hiện tại chưa được gọi là thông minh trở thành những thiết bị kết nối, thành những thiết bị thông minh. "Cả 2 mảng này là trọng tâm và là điểm mạnh của Qualcomm. Chính vì định hướng phát triển IoT do đó hiện tại Qualcomm đã mở rộng hướng phát triển của mình. Trước kia Qualcomm chủ yếu tập trung vào 3G, 4G, Wi-Fi, nhưng hiện nay thì hãng tập trung vào hướng phát triển về kết nối, không dây trong thế giới IoT."

PV