Qualcomm công bố vi xử lý máy chủ kiến trúc ARM 10nm đầu tiên trên thế giới

(ĐTTD) Qualcomm Datacenter Technologies vừa chính thức công bố việc thương mại hóa thành công bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 – sản xuất theo tiến trình 10nm đầu tiên trên thế giới và cũng là dòng vi xử lý máy chủ theo kiến trúc ARM đầu tiên với hiệu năng cao nhất hiện nay.

Qualcomm Datacenter Technologies, một bộ phận trực thuộc Tập đoàn Qualcomm đã chính thức công bố cung cấp thương mại dòng sản phẩm vi xử lý máy chủ Qualcomm Centriq 2400 được sản xuất theo tiến trình 10 nanomet đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Qualcomm Centriq 2400 là dòng vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM hiệu năng cao đầu tiên được thiết kế để cung cấp hiệu năng vượt trội về thông lượng cho các ứng dụng điện toán đám mây đang hoạt động trong các trung tâm dữ liệu hiện nay. Được thiết kế dành cho công nghệ điện toán đám mây, dòng vi xử lý máy chủ Qualcomm Centriq 2400 cung cấp mức hiệu năng vượt trội trên mỗi watt điện và trên mỗi đô la đầu tư.

“Công bố hôm nay là một thành tựu quan trọng và là kết quả của hơn bốn năm nỗ lực thiết kế, phát triển và hỗ trợ hệ sinh thái mạnh mẽ,” ông Anand Chandrasekher, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Tổng Giám đốc,  Qualcomm Datacenter Technologies Inc. phát biểu. “Chúng tôi đã thiết kế bộ xử lý máy chủ này dựa trên kiến trúc ARM tiên tiến nhất thế giới với khả năng cung cấp hiệu năng cao cùng hiệu suất năng lượng tốt nhất, cho phép khách hàng tiết kiệm chi phí đáng kể.”

Dòng vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 là giải pháp cấp độ nền tảng đơn chip (single chip platform-level solution) được phát triển dựa trên tiến trình FinFET 10 nanomet của Samsung với 18 tỷ transistors trên đế chỉ có diện tích 398mm2. Bộ xử lý này chứa tới 48 lõi đơn luồng 64-bit hiệu năng cao, với tần số xung nhịp lên tới 2,6 GHz. Các lõi xử lý được kết nối với một bus mạch vòng phân vùng hai chiều với tổng băng thông 250GBps để tránh các nút thắt về hiệu năng trong điều kiện hoạt động đầy tải. Để tối ưu hóa hiệu năng trong nhiều tình huống sử dụng khác nhau, thiết kế này có 512KB dung lượng bộ nhớ cache L2 được chia sẻ cho từng cặp hai lõi vi xử lý và 60MB dung lượng bộ nhớ cache L3 dùng chung được phân phối trên đế. Bộ vi xử lý này còn có 6 kênh bộ nhớ DDR4 và có thể hỗ trợ tới 768 GB tổng dung lượng DRAM với 32 luồng (lane) PCIe Gen3 và 6 bộ điều khiển PCIe. Dòng vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 còn hỗ trợ môi trường hoạt động an toàn TrustZone của ARM cũng như hỗ trợ các phần mềm ảo hóa (hypervisor) để đáp ứng nhu cầu ảo hóa. Qualcomm Centriq 2400 có thể đạt được hiệu năng vượt trội, trong khi chỉ tiêu thụ dưới 120 watts điện. 

Với mức giá niêm yết là 1995 USD, bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2460 48 lõi cung cấp hiệu năng trên mỗi đô la cao hơn tới 4 lần và hiệu năng trên mỗi watt điện tốt hơn tới 45% so với bộ xử lý Skylake hiệu năng cao nhất của Intel là bộ vi xử lý Intel Xeon Platinum 818.

Một số nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và công ty công nghệ đã tham dự sự kiện ra mắt và trình diễn các ứng dụng trung tâm dữ liệu dựa trên bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 series theo kiến trúc ARM. Các công ty này bao gồm Alibaba, LinkedIn, Cloudflare, American Megatrends Inc., Arm, Cadence Design Systems, Canonical, Chelsio Communications, Excelero, Hewlett Packard Enterprise, Illumina, MariaDB, Mellanox, Microsoft Azure, MongoDB, Netronome, Packet, Red Hat, ScyllaDB, 6WIND, Samsung, Solarflare, Smartcore, SUSE, Synopsys, Uber, và Xilinx.

Được tối ưu hóa dành cho các ứng dụng điện toán đám mây, dòng xử lý Qualcomm Centriq 2400 được thiết kế để cung cấp hiệu năng về thông lượng cho những ứng dụng điện toán đám mây có yêu cầu cao về xử lý đa luồng, được phát triển dưới dạng các vi dịch vụ (micro-services) và được triển khai theo mô hình mở rộng scale-out (mở rộng ngang bằng cách bổ sung thêm node hệ thống).  Một số ứng dụng và tình huống sử dụng chính được trình diễn tại sự kiện bao gồm:

•           Các ứng dụng Web front end với máy ảo HipHop Virtual Machine

•           Các cơ sở dữ liệu NoSQL, bao gồm cả MongoDB, Varnish, Scylladb

•           Các ứng dụng đồng bộ và tự động hóa điện toán đám mây, bao gồm cả Kubernetes, Docker, Máy chủ vật lý như là một dịch vụ (metal-as-a-service).

•           Các ứng dụng phân tích dữ liệu, bao gồm cả Apache Spark

•           Các ứng dụng Ngoại suy dựa trên công nghệ Deep Learning

•           Ứng dụng Ảo hóa Chức năng Mạng

•           Ứng dụng tăng tốc độ xử lý Video và hình ảnh

•           Ứng dụng tự động hóa thiết kế điện tử đa lõi

•           Các ứng dụng tính toán trong lĩnh vực tin sinh học thông lượng lớn

•           Mạng nơ-ron

•           Nền tảng OpenStack

•           Máy chủ SAN Scaleout với công nghệ NVMe

•           Phân tải mạng dựa trên máy chủ

Nhật Quang