Qualcomm đẩy mạnh phát triển chip ARM cho thiết bị Windows 10

(ĐTTD) Sau chip ARM Snapdragon 835, hãng Qualcomm đang đẩy mạnh phát triển thêm chip Snapdragon dành cho thiết bị chạy hệ điều hành Windows 10.

Sau những bước đầu tấn công vào thị trường laptop thành công với hai chiếc laptop đầu tiên sử dụng chip ARM Snapdragon 835 gồm HP Envy X2 và ASUS Nova Go được trình làng vào cuối năm ngoái, hãng Qualcomm đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dòng chip ARM dành cho laptop. Trong khi đó, hãng Microsft cũng đang dần hoàn thiện hệ điều hành Windows 10 ARM cũng như mong muốn sử dụng thêm nhiều chip Snapdragon cho các dòng thiết bị VR, AR lẫn laptop sẽ ra mắt trong thời gian tới của mình.

Chip ARM Snapdragon 1000 dành cho các thiết bị Windows 10 ARM đang được Qualcomm nghiên cứu và phát triển, dự kiến sẽ được trình làng vào đầu năm sau.
 

Trước mắt, theo dự kiến, chip ARM Snapdragon 850 (phiên bản Snapdragon 845 dành cho laptop Windows 10 ARM) dự kiến sẽ được Qualcomm trình làng vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, hãng cũng đang âm thầm phát triển dòng chip Snapdragon 1000 được cho là có hiệu năng hoạt động mạnh mẽ hơn, ít hao điện năng hơn so với các dòng CPU Intel U-series hiện tại đang được sử dụng trên các dòng laptop ultrabook. Theo công bố của Qualcomm, chip ARM Snapdragon 1000 có mức tiêu thụ điện năng TDP của CPU chỉ 6W và mức tiêu thụ điện năng của toàn bộ chip SoC chỉ 12W.

Dòng chip Snapdragon 850 cũng đã được Qualcomm phát triển thành công và dự kiến các dòng laptop Windows 10 ARM được trang bị dòng chip mới này sẽ được trình làng vào cuối năm nay.
 

Ngoài ra, dòng chip ARM Snapdragon 1000 còn được Qualcomm sản xuất trên tiến trình TSMC 7nm với các nhân Cortex-A76 có hiệu năng hoạt động cao hơn 35% so với thế hệ tiền nhiệm. Chip Snapdragon 1000 lớn hơn so với Snapdragon 850 với kích thước 20x15mm hiện cũng đã được đưa vào thử nghiệm và được hàn cố định trên bo mạch chủ. Đây cũng là xu hướng sản xuất của các dòng laptop ultrabook hiện nay, góp phần mang đến cho các dòng ultrabook thế hệ mới một thân hình mỏng nhẹ tối ưu.

Nhật My