Qualcomm góp phần phổ quát 4G tại Việt Nam

(ĐTTD) Đó là một trong những thông tin được ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia - chia sẻ tại buổi gặp gỡ thân mật báo giới Việt nam diễn ra vào hôm nay 25/1/2018.

 

Ông Alex Orange (Giám đốc phụ trách Quan hệ Chính phủ của Qualcomm tại khu vực Đông Nam Á, Đài Loan và Thái Bình Dương) và ông Thiều Phương Nam (Tổng Giám đốc của Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia) tại buổi gặp gỡ thân mật báo giới Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ thân mật báo giới Việt Nam, ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia - không chỉ chia sẻ những thông tin mới nhất đã được Qualcomm công bố tại triển lãm CES 2018. Điển hình như việc Qualcomm sẽ tham gia sâu hơn vào lĩnh vực ô tô khi hợp tác cùng Honda cũng như Jaguar Land Rover để xây dựng nền tảng kết nối tiên tiến cho những chiếc ô tô trong tương lại thông qua nền tẩng Snapdragon Automotive với chip xử lý Snapdragon 820Am Automotive.

Ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc của Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hay ở lĩnh vực tai nghe thông minh, Qualcomm cũng mang đến giải pháp Smart Audio Platform, cùng với chip Bluetooth SoC QCC5100 có mức tiêu thụ điện năng thấp góp phần nâng cao thời gian sử dụng cũng như chất lượng âm thanh cho các tai nghe không dây.

Với lĩnh vực máy tính, Qualcomm đã hợp tác với Microsoft cùng các nhà sản xuất máy tính hàng đầu để cho ra đời dòng laptop ARM đầu tiên chạy hệ điều hành Windows 10. Những chiếc laptop ARM này cũng đã được ASUS, HP và Lenovo trình làng tại triển lãm CES 2018.

Đặc biệt là việc ra mắt dòng chip hệ thống Snapdragon 845 dành cho những dòng smartphone cao cấp sẽ ra mắt trong năm 2018. Dòng chip hệ thống Snapdragon 845 được thiết kế giúp người dùng quay được video chất lượng cao tương đương như phim chiếu rạp, cũng như xóa mờ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo. Chip hệ thống (SoC) mới nhất này được tích hợp bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) Qualcomm Spectra 280 và hệ thống con xử lý hình ảnh (Visual Processing Subsystem) Qualcomm Adreno 630. So với thế hệ trước, Snapdragon 845 có khả năng ghi nhận thông tin dải màu động (high-dynamic range) lớn hơn đến 64 lần khi quay video và phát lại trên màn hình Ultra HD Premium. Và như vậy dễ dàng nhận thấy, những dòng smartphone cao cấp trong thời gian tới sẽ có khả năng sản xuất được những nội dung độ nét cao 4K.

Ông Alex Orange - Giám đốc phụ trách Quan hệ Chính phủ của Qualcomm tại khu vực Đông Nam Á, Đài Loan và Thái Bình Dương.

Tại thị trường Việt Nam, Qualcomm không chỉ giúp cho các nhà mạng cải thiện hạ tầng 4G trong suốt năm 2017 vừa qua mà cũng đang hướng đến việc phổ quát hóa 4G đến với mọi người dùng khi sẽ kết hợp cùng các nhà sản xuất điện thoại cho ra đời dòng điện thoại phổ thông (feauture phone) có khả năng kết nối 4G trong năm 2018 này. Qua đó, giúp cho hơn 40 triệu thuê bao 2G (theo Qualcomm chia sẻ) hiện tại dễ dàng tiếp cận với công nghệ 4G trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng sẽ có hỗ trợ nhiều hơn cho các công ty OEM tại Việt Nam trong việc sản xuất cũng như phân phối các sản phẩm của mình tại thị trường Việt Nam mà còn dễ dàng tiếp cận với thị trường Quốc Tế thông  qua việc cung cấp những thông tin cần thiết để có thể bán được sản phẩm ở thị trường Quốc Tế, cũng như dựa trên mối quan hệ rộng rãi của Qualcomm.

Ngoài ra, theo chia sẻ của ông Alex Orange, Qualcomm cũng sẽ tham gia vào buổi họp được tổ chức tại UBND Tp.HCM về chủ đề thành phố thông minh vào chiều cùng ngày. Qualcomm vẫn đang làm việc với các thành phố ở phía Nam và UBND Tp.HCM để hỗ trợ cho kế hoạch xây dựng thành phố thông minh. Buổi họp này rất quan trọng, có sự tham gia của Qualcomm và một số các doanh nghiệp, công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM.

Cuộc họp này nằm trong chuỗi các buổi làm việc về thành phố thông minh từ tháng 12/2017 tại Nha Trang, Đà Nẵng và Huế. Ngoài ra, Qualcomm còn đang trao đổi về thành phố thông minh với 2 nhà mạng lớn nhất Việt Nam là VNPT và Viettel. Qualcomm đang phát huy những mối quan hệ có sẵn với các nhà mạng và cơ quan chính quyền tại địa phương để có thể hiện thực hóa một số dự án về thành phố thông minh tại Việt Nam.

Tùng Nguyễn