Qualcomm: "người hùng thầm lặng" tại MWC 2016

22:5924/02/2016

Tại Mobile World Congress năm nay, Qualcomm đã trở thành vai trò trung tâm trong nhiều sự kiện khác nhau. Được trang bị cho LG G5, Samsung Galaxy S7, HP Elite X3 và Sony Xperia, Snapdragon 820 đã tạo được cú hích lớn trên thị trường. Bên cạnh đó, chiếc điện thoại Le Max Pro của hãng LeEco, được chính thức bán tại Trung Quốc hôm qua với số lượng có hạn, trở thành điện thoại thương mại đầu tiên sử dụng vi xử lý Snapdragon 820.

Vi xử lý Qualcomm luôn được tin dùng trên những sản phẩm cao cấp và năm nay các flagship đầu bảng xuất hiện tại MWC 2016 cũng tiếp tục được trang bị con chip mạnh mẽ nhất hiện nay của Qualcomm  - vi xử lý Snapdragon 820.

Qualcomm đã công bố vi xử lý Snapdragon 820 sẽ được dùng cho dòng điện thoại thông minh mới và tiên tiến nhất của Samsung, Galaxy S7 và S7 Edge tại một số vùng nhất định. Samsung Galaxy S7 và S7 Edge sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon 820 tích hợp modem Snapdragon X12 LTE mang lại tốc độ tải xuống 4G+ LTE nhanh gấp 33 lần và tốc độ tải lên nhanh hơn đến 200 lần so với thế hệ trước.

Bên cạn đó, chiếc LG G5, smartphone nhiều đột phá được thiết kế để mang lại cho người dùng toàn cầu những trải nghiệm đầy lôi cuốn, một trong những điện thoại thông minh mô-đun (modular) đầu tiên trên thế giới cũng sử dụng Snapdragon 820.

Đáng chú ý, chiếc HP Elite x3 – phablet thương mại đầu tiên chạy Windows 10 dùng vi xử lý Snapdragon 820 của Qualcomm – cũng xuất hiện tại MWC kỳ này. Elite x3 đem lại hiệu suất cao chưa từng có cho những người làm việc có nhu cầu di động cao. Elite x3 dựa vào vi xử lý Snapdragon 820 để đem đến cảm giác quen thuộc của một máy tính làm việc, sức mạnh và hiệu suất, tất cả trên một thiết bị tương đối nhỏ. Được tích hợp X12 LTE, vi xử lý 820 được thiết kế để các ứng dụng ảo hóa hoạt động đáng tin cậy. Và với công nghệ Quick Charge 3.0 của Qualcomm cũng như hiệu quả về mặt điện năng của vi xử lý 820, Elite x3 giúp những người thường xuyên di chuyển  làm việc liên tục thay vì phải thường xuyên cắm sạc.

Sony Mobile cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Hãng điện thoại Nhật Bản tiết lộ diện mạo mới của thương hiệu Xperia với series điện thoại thông minh “X” đầu tiên và tầm nhìn cho tương lai ngành truyền thông, với các thiết bị kết nối xung quanh có khả năng thay đổi cách người dùng tương tác với thế giới. Điện thoại Xperia X và Xperia X Performance sẽ sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon 650 và 820 để mang lại kết nối siêu nhanh.

Bên cạnh việc triển khai vi xử lý Snapdragon 820 trên các sản phẩm cao cấp, Qualcomm cũng tập trung vào việc tiến tới kết nối 5G. Qualcomm và Ericsson đã công bố hợp tác phát triển công nghệ 5G, thử nghiệm sự tương thích sớm và phối hợp cùng các nhà mạng di động triển khai các sáng kiến. Hai công ty đang tham gia vào những thử nghiệm đầu tiên và thẩm định các thành phần chủ chốt của công nghệ 5G nhằm hỗ trợ các công tác kỹ thuật cần thiết cho việc chuẩn hóa 3GPP trong Release 15, dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Không những vậy, Qualcomm còn công bố việc mở rộng hệ sinh thái di động cho nền tảng Qualcomm Snapdragon Wear thế hệ kế tiếp với sự tham gia của ba nhà sản xuất thiết bị gốc (ODM) mới. Borqs, Compal Electronics Inc. và Infomark sẽ cung cấp thiết kế tham chiếu dựa trên SoC Snapdragon Wear 2100 mới được công bố gần đây, nhắm đến thế hệ thiết bị kết nối và chia sẻ tiếp theo, bao gồm đồng hồ thông minh, đồng hồ cho người già và trẻ em, vòng đeo tay thông minh, mắt kính thông minh và tai nghe thông minh. Sự góp mặt của ba ODM mới vào hệ sinh thái Snapdragon Wear mở ra những cơ hội hấp dẫn cho các nhà sản xuất thiết bị đẩy nhanh việc thiết kế, phát triển và triển khai các thiết bị đeo cải tiến.

Qualcomm còn hợp tác với Tencent để giúp người sử dụng dịch vụ thanh toán WeChat bảo chứng bằng dấu vân tay trên thiết bị di động dùng vi xử lý Qualcomm Snapdragon trở nên an toàn và bảo mật hơn, với nền tảng chứng thực Qualcomm Haven và việc tích hợp giao thức SOTER (Chuẩn chứng thực dấu vân tay) của Tencent. SOTER bảo mật kết nối giữa các thiết bị có giao thức SOTER và bao gồm so sánh dấu vân tay, xử lý, lưu trữ cục bộ, và truyền thông với các máy chủ Tencent trên đám mây.

Qualcomm công bố modem X16 mới, sẽ có mặt trong năm nay, sẽ là modem LTE có tốc độ lên đến gigabit đầu tiên trong ngành công nghiệp di động. Với tốc độ tải về lên đến 1Gbps, modem LTE Advanced Pro này cũng sẽ hỗ trợ LAA (Licensed Assisted Access). LTE Advanced Pro, bắt đầu với 3GPP Release 13, đánh dấu giai đoạn quan trọng tiếp theo cho 4G, sẽ đưa công nghệ này đến với các ứng dụng và mô hình sử dụng mới, thiết lập cơ sở cho các nền tảng kết nối thống nhất và nhiều tính năng hơn trong thập kỷ tới đây.

Tân Cương

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD