Qualcomm Snapdragon 845 mang đến đột phá mới cho AI và đồ họa chân thực

(ĐTTD) Tân dụng chuyên môn sau rộng trong mảng tính toán không đồng nhất của Qualcomm Technologies, Snapdragon 845 được thiết kế cho trải nghiệm đa phương tiện chân thực, bao gồm thực tế mở rộng (eXtended Reality - XR), trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối siêu nhanh và bộ xử lý bảo mật (Secure Processing Unit – SPU).

Tại Hội nghị Công nghệ Snapdragon thường niên lần thứ hai đang được diễn ra ở Hawaii (Mỹ), công ty công nghệ Qualcomm Technologies Inc. đã chính thức ra mắt nền tảng di động thế hệ mới Snapdragon 845. Và những thông tin chi tiết về chip hệ thống mới nhất này đã được Qualcomm chia sẻ và sáng nay.

Theo đó, Snapdragon 845 được thiết kế giúp người dùng quay được video chất lượng cao tương đương như phim chiếu rạp, cũng như xóa mờ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo. Chip hệ thống (SoC) mới nhất này được tích hợp bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) Qualcomm Spectra 280 và hệ thống con xử lý hình ảnh (Visual Processing Subsystem) Qualcomm Adreno 630. So với thế hệ trước, Snapdragon 845 có khả năng ghi nhận thông tin dải màu động (high-dynamic range) lớn hơn đến 64 lần khi quay video và phát lại trên màn hình Ultra HD Premium. Và như vậy dễ dàng nhận thấy, những dòng smartphone cao cấp trong thời gian tới sẽ có khả năng sản xuất được những nội dung độ nét cao 4K.

Bên cạnh việc nâng cao trải nghiệm quay video, bộ xử lý hình ảnh Adreno 630 bên trong Snapdragon 845 sẽ nâng tầm giải trí, giáo dục và các hình thức giao tiếp xã hội, khiến chúng trở nên chân thực và trực quan hơn. Adreno 630 được thiết kế nhằm mang lại bước tiến vượt bậc cho trải nghiệm thực tế mở rộng (XR) bao gồm cả thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp (mixed reality).

Snapdragon 845 là nền tảng di động đầu tiên có 6 bậc tự do (6DoF) ở mức độ phòng (room-scale) cùng với công nghệ định vị và tái tạo bản đồ đồng thời (SLAM) – phục vụ cho các chức năng như phát hiện tường chắn và tránh va chạm. Không dừng lại tại đó, Snapdragon 845 còn là bộ xử lý đầu tiên sử dụng công nghệ khai thác thị giác “Adreno foveation,” giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ, cải thiện chất lượng hình ảnh, và tăng cường hiệu năng của các ứng dụng thực tế mở rộng – so với thế hệ trước.

Với trí tuệ nhân tạo AI, Snapdragon 845 là nền tảng di động AI thế hệ thứ ba của Qualcomm Technologies, cải thiện hiệu năng AI tổng thế gấp 3 lần so với thế hệ SoC trước – biến thiết bị di động của người dùng thành trợ lý cá nhân cao cấp. Chip SoC mới nhất này còn được cải tiến trợ lý thông minh điều khiển bằng giọng nói bằng công nghệ phát hiện từ khóa luôn sẵn sàng (always-on), cũng như quá trình xử lý giọng nói tiêu thụ điện năng cực ít nhờ vào bộ giải mã âm thanh Qualcomm Aqstic (WCD9341) và hệ thống âm thanh điện năng thấp.

Bên cạnh những hỗ trợ sẵn có cho các nền tảng TensorFlow của Google và Caffe/Caffe2 của Facebook, bộ công cụ phát triển cơ chế xử lý nơ-ron Snapdragon (Neural Processing Engine – NPE) nay còn hỗ trợ Tensorflow Lite và Open Neural Network Exchange (ONNX) mới, giúp các nhà phát triển phần mềm dễ dàng lựa chọn nền tảng theo nhu cầu, bao gồm Caffe2, CNTK và MxNet. Snapdragon 845 cũng hỗ trợ Android NN API của Google.

Trong bối cảnh các thiết bị di động thông minh đang trở thành miếng mồi ngon của các phần mềm gián điệp thì các phương pháp bảo mật dành cho nền tảng di động cũng liên tục được cải thiện, và những giải pháp bảo mật cho các nền tảng di động của Qualcomm không phải là ngoại lệ. Snapdragon 845 có một hệ thống bảo mật bằng phần cứng riêng biệt với tên gọi bộ xử lý bảo mật (Secure Processing Unit – SPU), giúp bổ sung các tính năng bảo mật cao cấp riêng biệt vào các lớp giải pháp bảo mật di động sẵn có của Qualcomm Technologies.

Ngoài ra, Snapdragon 845 còn mang đến tập hợp các công nghệ không dây tiên tiến nhất từng được đưa vào nền tảng di động, với các tính năng LTE, Wi-Fi, và Bluetooth mới nhất. Tiêu biểu như giải pháp LTE tốc độ gigabit thế hệ thứ hai của Qualcomm Technologies với modem Snapdragon X20 LTE cho kết nối siêu nhanh, tải bộ phim 3GB trong vòng chưa đến 3 phút và truy cập các file hoặc ứng dụng có kích thước lớn từ đám mây nhanh ngang bằng với tốc độ truy cập dữ liệu lưu trữ trong điện thoại. Modem Snapdragon X20 còn hỗ trợ nhiều công nghệ hơn, cấu hình băng tần rộng hơn, hỗ trợ LTE Cat 18 với tốc độ tải xuống cao nhất đạt đến 1.2 Gb/s, License Assisted Access – LAA, hai SIM – VoLTE song song và 4x4 MIMO trên tối đa 3 sóng mang cộng gộp.

Snapdragon 845 đồng thời bao gồm chuẩn Wi-Fi 802.11ad 60GHz được tăng cường độ đa dạng giúp tăng độ phủ sóng ở tốc độ đa lên đến 4.6 Gb/s, chuẩn Wi-Fi 802.11ac tích hợp với các tính năng tiên tiến giúp cài đặt kết nối nhanh hơn 16 lần, hỗ trợ đồng thời hai băng tần mang đến một tập hợp ứng dụng rộng hơn bao giờ hết, cũng như tăng 30% công suất sử dụng mạng Wi-Fi, so với thế hệ trước.

Một trong những thông tin được giới công nghệ quan tâm nhất là hiệu năng hoạt động của Snapdragon 845. Với phương pháp tính toán không đồng nhất, kiến trúc mới của Snapdragon 845 có những cải tiến đáng kể về hiệu năng cũng như thời lượng pin. Kiến trúc camera mới và xử lý hình ảnh giúp Snapdragon 845 giảm đến 30% điện năng tiêu thụ khi quay video, chơi game và chạy ứng dụng thực tế mở rộng khi so với thế hệ trước. Adreno 630 mới giúp tăng hiệu năng đồ họa và tiết kiệm điện năng hơn 30% so với thế hệ trước. Kiến trúc Qualcomm Kryo 385 mới, xây dựng trên công nghệ Arm Cortex,  tăng đến 25% hiệu năng khi chơi game, giảm thời gian khởi động ứng dụng, và cải thiện độ mượt khi chạy ứng dụng nặng so với thế hệ trước.

Ông Alex Katouzian, Phó Giám đốc Cấp cao và Tổng Giám đốc mảng Di động của Qualcomm Technologies, Inc. cho biết: “Là những người dẫn đầu trong công nghiệp di động, chúng tôi sẽ thay đổi trải nghiệm di động với nhiều cải tiến toàn diện trong việc xử lý hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, bảo mật và kết nối. Nền tảng di động Snapdragon 845 mở ra một chân trời mới trong quá trình sáng tạo, cải tiến, và sẽ nâng tầm cách người dùng sử dụng thiết bị di động, qua đó giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Nền tảng di động Snapdragon 845 hiện đang được thử nghiệm và dự kiến sẽ có mặt trong thiết bị thương mại vào đầu năm 2018. Snapdragon 845 sẽ được sử dụng trong các thiết bị như điện thoại thông minh, thiết bị thực tế mở rộng và các máy tính luôn kết nối. Thông tin chi tiết xem thêm tại website của Qualcomm: www.qualcomm.com/snapdragon.

ĐTTD