Qualcomm từ mặt Samsung để hợp tác với TSMC?

(ĐTTD) Việc đầu tư sớm vào dây chuyền gia công vi xử lý 7nm đã giúp TMSC có được lợi thế trước đối thủ Samsung trong việc giành hợp đồng từ Qualcomm.

Mới đây, trang công nghệ GSM Arena dẫn nguồn tin cho biết Qualcomm đang dự định hợp tác với TMSC để sản xuất dòng chip tiến trình 7nm dành cho các smartphone đầu bảng trong năm 2018.

Thông tin trên lập tức gây ra nhiều bất ngờ bởi trước đó không lâu, các tin tức rò rỉ đều cho biết Qualcomm và Samsung đã bắt đầu những bước đầu tiên cho quá trình nghiên cứu và sản xuất vi xử lý Snapdragon 845 trên tiến trình 7nm. Hồi năm 2016, chính Samsung là đối tác sản xuất chip Snapdragon 835 trên tiến trình 10nm. Quá trình hợp tác diễn ra thuận lợi và đã đem lại lợi ích lớn cho cả hai bên, trong đó riêng Samsung thu về con số lợi nhuận lên đến 1,78 tỷ USD.

Việc Qualcomm đột ngột từ bỏ Samsung để chuyển sang bắt tay với TSMC được nhận định là do công ty Đài Loan đã tranh thủ thời gian để đầu tư và hoàn thiện sớm dây chuyền gia công vi xử lý 7nm từ cuối năm ngoái. Với lợi thế đi trước này, TSMC có thể sớm nhận các hợp đồng sản xuất các dòng chip cao cấp mới, không chỉ cho Qualcomm mà còn với những đối tác khác. Thực tế, vi xử lý Snapdragon 835 đã phải ra mắt thị trường muộn hơn so với những thế hệ chip tiền nhiệm trước đây, một phần chính vì sự chậm chạp của Samsung và ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch kinh doanh của Qualcomm.

Tuy vậy, thông tin mà GSM Arena đưa ra vẫn chưa thể xác thực, do hiện tại cả Qualcomm và TSMC vẫn chưa lên tiếng chính thức về quá trình hợp tác giữa hai bên.

Trúc Phong

Tham khảo: GSM Arena