Quản trị thương hiệu và thúc đẩy bán hàng trực tuyến

(ĐTTD) Hội thảo "Quản trị thương hiệu và thúc đẩy bán hàng trực tuyến" do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức vào sáng ngày 1/12 tại Đà Nẵng.

Hội thảo "Quản trị doanh nghiệp và thúc đẩy bán hàng trực tuyến" đã thu hút một số lượng đông đảo các thành viên VECOM và các DN trên địa bàn Đà Nẵng tham dự.

Trong suốt buổi hội thảo, nhiều chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như xu hướng trong việc khởi tạo nhận diện và bảo vệ thương hiệu khi tham gia kinh doanh trực tuyến đồng thời nhấn mạnh vào lợi ích của việc sở hữu một tên miền phù hợp với nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng như việc quản trị tên miền. VECOM cho biết tên miền không đơn thuần chỉ là địa chỉ trên mạng Internet mà nó gắn bó chặt chẽ với hoạt động kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch VECOM, cho biết: “Trong năm 2016, VECOM đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về ý nghĩa của tên miền. Việc lựa chọn tên miền cần gắn với chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt khi doanh nghiệp có mục tiêu kinh doanh trên phạm vi toàn cầu. VECOM tiếp tục theo đuổi mục tiêu “mỗi doanh nghiệp một website” và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng kinh doanh về ý nghĩa của tên miền trong kỷ nguyên số”.

Xây dựng nên một thương hiệu đòi hỏi rất nhiều công sức, đầu tư qua nhiều năm. Nhưng khi có thương hiệu rồi, việc quản trị thương hiệu cũng đòi hỏi không kém công sức và tài lực. Tại các tập đoàn lớn trên thế giới, thương hiệu được xác định là một tài sản vô hình đóng góp một phần gia tăng đáng kể trong tổng giá trị của doanh nghiệp, là một lợi thế cạnh tranh mang tính sống còn của doanh nghiệp, do vậy việc quản trị thương hiệu được xác định là một việc rất quan trọng không chỉ bởi những người làm việc và cống hiến mà còn là cả mối quan tâm đầu tư rất lớn từ những lãnh đạo cấp cao trong mỗi doanh nghiệp.

Hiện có rất nhiều sự lựa chọn về tên miền nhưng .com vẫn là một trong những tên miền tiêu chuẩn nhất được công nhận trong nhận diện thương hiệu trực tuyến của các doanh nghiệp, với 129,2 triệu tên miền đã được đăng kí trên toàn thế giới tính đến hết quý 2 năm 2017. Theo khảo sát của VECOM, trong năm qua tại Việt Nam, tên miền .com được đăng ký nhiều nhất, tiếp đó là .net. Thống kê cho thấy, khoản đầu tư của doanh nghiệp cho tên miền .com rất nhỏ so với hiệu quả lớn mang lại trong việc xây dựng nhận diện thương hiệu cho DN. Với độ tin cậy và phổ biến được công nhận trên toàn thế giới, trang web sử dụng tên miền .com có sức hấp dẫn lớn, mức độ nhận diện thương hiệu cao, thu hút khách hàng không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vượt ra ngoài biên giới, mang đến nhiều cơ hội cho các DN Việt Nam vươn ra thị trường toàn cầu.

Ông Trần Đức Tâm, Trưởng Đại diện Z.com Việt Nam, một trong những nhà dịch vụ cung cấp tên miền hàng đầu Việt Nam, cho biết: “Chọn một tên miền phù hợp là bước đầu tiên để xây dựng một hiện diện trực tuyến đáng tin cậy và thành công. Sử dụng một phần mở rộng tên miền đáng tin cậy sẽ giúp cho doanh nghiệp giành được lòng tin của khách hàng. Vì lý do này chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng tên miền .com vì đây là tên miền tiêu chuẩn nhất được công nhận trên toàn thế giới cho các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Một khi doanh nghiệp thiết lập được thương hiệu với tên miền .com, doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường lớn hơn, và được lựa chọn bởi khách hàng không chỉ trong nước mà còn vượt qua biên giới”.

ĐTTD