RMIT xếp hạng hàng đầu thế giới về nghiên cứu blockchain

(ĐTTD) Theo danh sách 10 trường ĐH chuyên nghiên cứu tiền mã hóa vừa được nhà cung cấp tài sản số hóa Kaiko công bố gần đây, thì Đại học RMIT xếp hạng thứ ba thế giới về nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số.

Nhân dịp này, Đại học RMIT cũng vừa được vinh danh nhờ “đổi mới sáng tạo tiên tiến nhất liên quan đến kết hợp nghiên cứu kinh tế và công nghệ”.

Có thể nói, việc đầu tư hẳn một Trung tâm Đổi mới sáng tạo Blockchain của Đại học RMIT (BIH) tại Melbourne (Úc) đã tác động tích cực đến việc quản trị và môi trường kinh tế như thế nào.

Tại Việt Nam, Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số CODE của trường cũng đã và đang hợp tác với BIH để đẩy mạnh nghiên cứu và đề xuất sáng kiến phát triển đến chính phủ, doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục, đồng thời thiết lập hợp tác nghiên cứu hiệu quả giữa châu Á, Úc và châu Âu.

Phó giáo sư Jerry Watkins, phụ trách CODE, cho biết trung tâm hiện làm việc chặt chẽ với các nghiên cứu viên của RMIT Việt Nam gồm Tiến sĩ Nguyễn Vũ Hồng Thái, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình và Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, để tìm hiểu cơ hội trong giao dịch tài chính, tài sản và bất động sản nhằm xác định tính khả thi của blockchain ở Việt Nam.

Tính đến nay, các nghiên cứu viên đã công bố nghiên cứu với nhiều đề tài khác nhau từ thống kê Bitcoin và tác động của đồng Bitcoin thay thế, đến chính sách tiền tệ không đối xứng tác động lên thị trường tiền mã hóa.

Cả ba nghiên cứu viên này đều đang giảng dạy và nghiên cứu tại Nhóm bộ môn Kinh tế và Tài chính thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị của RMIT Việt Nam.

Chúng tôi lấy làm vinh dự và vô cùng tự hào được xếp hạng thứ ba thế giới vì điều này nêu bật ghi nhận của ngành với chuyên môn của chúng tôi về blockchain. Điều này hết sức quan trọng để RMIT tiếp tục thực hiện những nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực này nhằm hỗ trợ các nhà làm luật, doanh nghiệp và cá nhân, cho họ hiểu biết sâu sắc nhằm đưa ra quyết định giúp kiến tạo kinh tế số tương lai”, Tiến sĩ Bình, người từng đóng góp ý kiến trong loạt bài về kinh tế kỹ thuật số trên Tạp chí Vietnam Investment Review, chia sẻ.

Blockchain, công nghệ đằng sau tiền mã hóa Bitcoin, được xem là một trong những phát kiến mang tính đột phá nhất và là một trong những công nghệ tác động mạnh mẽ nhất được phát triển trong những năm gần đây.

Để đón đầu xu hướng, năm 2018 vừa qua Đại học RMIT ra mắt khóa học ngắn hạn đầu tiên trong chương trình đại học của Úc về chiến lược blockchain tại cơ sở Melbourne, nhằm bắt kịp xu hướng đào tạo blockchain – một ngành đang nổi và ngày càng khẳng định vị thế quan trọng. Khóa học này sẽ sớm có mặt tại cơ sở Nam Sài Gòn tại Việt Nam.

Chủ đề này cũng được chọn là tâm điểm của hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra tại ĐH RMIT Hà Nội và Tp.HCM từ ngày 1 đến 3/8/2019. Theo đó, CODE sẽ tổ chức chuỗi quảng bá blockchain thứ hai gồm các hoạt động như chia sẻ công khai, hội thảo chuyên đề và hội thảo cho các doanh nghiệp và công chức nhà nước nắm giữ những vị trị quan trọng ở cả Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Tiến sĩ Christopher Berg, nghiên cứu viên cấp cao của BIH sẽ tham gia vào nhóm quảng bá và sẽ có bài thuyết trình về blockchain.

ĐTTD