Robot Sophia tham gia hội họa

(ĐTTD) Robot thông minh Sophia không những là người máy đầu tiên có quyền công dân mà còn là “họa sỹ máy” đầu tiên bán tác phẩm nghệ thuật NFT kỹ thuật số với giá không hề nhỏ.

Làn sóng bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số NFT (non-fungible token - mã thông báo không thể thay thế) tiếp tục gân “bão” tên thị trường khi một nhà sưu tập giấu tên đã mua tác phẩm do robot Sophia đồng sáng tạo với giá xấp bảy trăm ngàn đô la Mỹ, tương đương khoảng 16 tỷ đồng. 

Như chúng ta đã biết, robot hình người (thực tế là mới có nửa phần trên và khuôn mặt giống với người) mang tên Sophia của công ty Hanson Robotics, đăng ký địa chỉ tại Hồng Kông, lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2016. Mặc dù Sophia không phải là robot hình người đầu tiên và cũng chưa chắc đã có trí thông minh nhân tạo cao cấp nhất, nhưng về sựu nổi tiếng chắc không robot nào sánh được. Vào cuối năm 2017, Sophia đã trở thành người máy đầu tiên được cấp quyền công dân của Ả Rập Xê Út.

Hanson Robotic hiện đang sử dụng Sophia như một ngôi sao với các chuyến lưu diễn khắp thế giới và mới đây còn tham gia thị trường NTF đang rất sô động. Sophia đa phối hợp cùng họa sĩ người Ý Andrea Bonaceto để tạo nên tác phẩm hội họa NTF có tên Sophia Instantiation.

Bây giờ, Sophia đã tham gia vào cuộc cạnh tranh NFT với một bức chân dung kỹ thuật số được bán trên sàn đấu giá với mức không tưởng 688.888 đô la Mỹ. Tác phẩm có tên Sophia Instantiation (Thuyết minh của Sophia), được tạo ra với sự hợp tác của nghệ sĩ người Ý Andrea Bonaceto. Đầu tiên, họa sĩ vẽ một bức chân dung Sophia, bức chân dung này sau đó được xử lý bởi các mạng thần kinh của robot để tạo ra cách diễn giải của riêng nó. Tác phẩm cuối cùng có dạng MP4 kéo dài 12 giây cho thấy hai hình ảnh biến đổi qua lại.

Tác phẩm nghệ thuật “có một không hai” này đã được mua bởi một nhà sưu tập NFT có nick trên Twitter là “Crypto888crypto”.

ĐTTD.