Rolls-Royce xây nhà cho ong

(ĐTTD) Rolls-Royce Motor Cars sẽ tham gia cùng các nhà bảo tồn, nhà tự nhiên học, người trồng trọt và người nuôi ong trên toàn cầu trong các hoạt động vào Ngày ong thế giới 20 tháng 5 năm 2020.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã công bố 20 tháng 5 là “Ngày ong thế giới” nhằm nâng cao nhận thức về vai trò thiết yếu của ong và các loài thụ phấn khác trong việc giữ cho hành tinh khỏe mạnh. 20/5 chính là ngày sinh của nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà nuôi ong gốc Slovenia Anton Janša (1734 - 1773), người được coi là cha đẻ của nghề nuôi ong hiện đại và nhiều phương pháp của ông vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Trong chuyên luận hướng dẫn về nghề nuôi ong, ông đã viết: “Trong số tất cả các sinh vật của Chúa, không ai làm việc chăm chỉ và hữu ích cho con người mà ít cần chăn sóc như con ong”.

Ong là loài thụ phấn quan trọng đối với gần 90% các loài thực vật có hoa  cũng như hơn 75% cây lương thực toàn cầu. Mặc dù tầm có quan trọng không thể thay thế trong việc hỗ trợ an ninh lương thực và đa dạng sinh học, những con ong đang bị đe dọa đáng kể trên toàn thế giới từ các hoạt động canh tác thâm canh, sử dụng thuốc trừ sâu, mất môi trường sống và đặc biệt là nhiệt độ tăng liên quan đến biến đổi khí hậu.


Rolls-Royce là một trong các tổ chức đã tích cực tham gia vào việc giúp bảo vệ những sinh vật thiết yếu, đáng chú ý và rất dễ bị tổn thương này. Vào năm 2017, công ty đã thành lập một trang trại ong tại quê hương Rolls-Royce ở Goodwood, vùng West Sussex. Đây có thể coi là một thánh địa, nơi khoảng 250.000 con ong mật Anh sinh sống trong sáu tổ có thiết kế đặc biệt và được làm bằng gỗ theo truyền thống. Đàn ong này được “sử dụng” lãnh thổ rộng tới 42 mẫu Anh (khoảng 17ha), với nửa triệu cây, cây bụi và hoa dại, cùng với tám mẫu cây mọc trên mái của tổ hợp các nhà máy RR. Các chú ong còn có thể bay tới trung tâm của công viên quốc gia South Downs cách đó không xa. Hàng năm, “mật ong Rolls-Royce” được thu gom, xử lý và phục vụ cho nhân viên cũng như nhóm khách hàng sang trọng của Rolls-Royce.

ĐTTD