Samsung “Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve for Tomorrow 2020”

(ĐTTD) Đây là sân chơi sáng tạo dành cho các em học sinh THCS & THPT nhằm ứng dụng công nghệ để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương, một phát kiến của Samsung toàn cầu, được triển khai tại Việt Nam từ năm 2019.

Sân chơi bổ ích này không chỉ khuyến khích các em sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn, mà còn thể hiện tài năng cũng như trí tuệ của mình.

Được biết, cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020 đã trải qua 2 vòng thi, thu hút được sự tham gia của hơn 13,000 học sinh và 708 giáo viên tại ơn 90 trường học tham dự.

Tại Vòng Sơ khảo, BTC đã nhận được bài dự thi của gần 400 đội thi từ hơn 10 tỉnh thành trên khắp cả nước, 40 đội thi tài năng đã được lựa chọn vào Vòng Phát triển sản phẩm và 10 đội thi xuất sắc nhất đã được góp mặt tại Vòng Chung kết để thi thuyết trình, chạy thử mô hình và trả lời câu hỏi của BGK. Trong đó, 5 đội thuộc khu vực Miền Bắc và 5 đội thuộc khu vực Miền Nam.

Chung cuộc, BGK đã  trao 3 giải Nhất, Nhì, Ba và 7 giải khuyến khích cho 10 đội lọt vào vòng chung kết, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 600 triệu đồng. Trong đó:

Giải Nhất thuộc về Nhóm Vượt thời gian đập tan thách thức (Hà Nội) với Giải pháp Xe Robot thăm dò môi trường, với phần thưởng là 01 bộ sản phẩm của Samsung (bao gồm máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A 10.1 inch + phụ kiện di động) và 01 chuyến tham quan thành phố công nghệ và trụ sở chính của Samsung tại Hàn Quốc cho các thành viên trong đội thi.

Nhóm Vượt thời gian đập tan thách thức - Hà Nội

Giải Nhì thuộc về Nhóm HNV (tỉnh Bến Tre) với giải pháp Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời.

Nhóm HNV (tỉnh Bến Tre)

Giải Ba thuộc về Nhóm Tech Up (Tỉnh Thái Nguyên) với giải pháp Xây dựng ứng dụng “Golden Time”

Nhóm Tech Up (tỉnh Thái Nguyên)


Bảy giải Khuyến khích được trao cho các đội:

  • Nhóm OCEAN – Tỉnh Hưng Yên – Giải pháp: Găng tay Robot giao tiếp với người câm
  • Nhóm Tò mò – Tỉnh Đồng Nai – Giải pháp: Bộ thiết bị hỗ trợ kiểm tra y tế
  • Nhóm GO IN SAFETY – Tỉnh Kiên Giang – Giải pháp: Thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn
  • Nhóm KTTL_LTT1 – Tỉnh Lào Cai – Giải pháp: Chế tạo gọng kính có chức năng cảnh báo ngồi học sai tư thế
  • Nhóm HOA HƯỚNG DƯƠNG – Tỉnh Đồng Tháp – Giải pháp: Ghế chống cong vẹo cột sống
  • Nhóm Meoracle – TP Hồ Chí Minh – Giải pháp: Hệ thống thu gom rác tự động
  • Nhóm Sao Băng – Tỉnh Hòa Bình – Giải pháp: Máy vẽ tranh theo mẫu

Chia sẻ tại lễ trao giải, ông Suh Kyung Wook, Tổng Giám Đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ: “Thông qua chương trình Solve for Tomorrow, Samsung mong muốn tạo dựng nền tảng về kiến thức lẫn kỹ năng, giúp các em học sinh phát triển khả năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật để biến ý tưởng thành hiện thực, đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Trên thực tế, chúng tôi rất vui mừng khi những đề tài của năm nay đều là những giải pháp mang tính thực tiễn cao, gắn liền với bối cảnh xã hội Việt Nam, từ đó giúp nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương.”

Ông Bùi Tiến Dũng – Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên chia sẻ: “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm trong ngành công nghệ thông tin. Việc trang bị những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực CNTT thông qua sự cọ xát tại những cuộc thi sẽ giúp các bạn học sinh xây dựng ước mơ có được công việc tốt và được săn đón tại những doanh nghiệp lớn. Cuộc thi “Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020” đã mang đến một sân chơi vô cùng ý nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh trên khắp cả nước, tạo tiền đề cho các bạn học sinh tiếp tục tham gia những Cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức như: Cuộc thi “Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật” hay Cuộc thi “Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”,…”

Đại diện BGK, Tiến sĩ Nguyễn Trung Dũng – Tổng Giám đốc BK-Holdings nhấn mạnh: “Đơn vị tổ chức Cuộc thi rất chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và hỗ trợ các đội thi. Dựa trên bảng tiêu chí chấm điểm được xây dựng công phu và thống nhất từ nhiều tháng, BGK đã có phần đánh giá rất chi tiết và lựa chọn được những đội thi xuất sắc nhất từ hàng trăm bài dự thi trên khắp cả nước. Hy vọng rằng, từ Cuộc thi SFT 2020, các bạn học sinh sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và lan toả tình yêu công nghệ với thật nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên khắp cả nước, nhằm đóng góp những giải pháp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

ĐTTD