Samsung đang âm thầm phát triển GPU độc lập cho thiết bị di động

(ĐTTD) Bộ xử lý đồ họa - GPU độc quyền của Samsung hiện đang được nghiên cứu và phát triển bởi Dr. Chien-Ping Lu, người đã từng làm việc ở bộ phận sản xuât bộ xử lý đồ họa của Nvidia trước khi tiếp nhận vị trí quản lý bộ phẩn sản xuất GPU dành cho thiết bị di động của MediaTek.

Theo trang tin PhoneArena, Samsung đã tiến hành nghiên cứu và phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) của riêng mình với sự trợ giúp của Dr. Chien-Ping Lu. Samsung đã từng hợp với hãng ARM để sử dụng các nhân đồ họa Mali trên các dòng vi xử lý Exynos, nên sau một thời gian dài nghiên cứu và phát triển, hãng cũng đã phát triển được bộ xử lý tích hợp GPU dành riêng cho các thiết bị di động.

Hãng Samsung đang nghiên cứu và triển GPU riêng biệt để gia tăng hiệu suất xử lý đồ họa dành cho các thiết bị di động. Và trong thời gian không xa, các mẫu điện thoại di động cao cấp của Samsung sẽ có GPU riêng biệt bên cạnh bô xử lý SoC Exynos.
 

Theo nhà phân tích Jon Peddie, người đã tiết lộ những thông tin đầu tiên về việc Samsung đang âm thầm nghiên cứu và phát triển bộ xử lý đồ họa GPU của riêng mình, dòng GPU do Samsung sản xuất một thiết kế hoàn toàn mới của GPU trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, thông tin về GPU tích hợp này sẽ được sử dụng trên dòng sản phẩm nào cũng như ngày ra mắt chính thức vẫn còn là hai ẩn số được giới công nghệ quan tâm.

"Thiết kế này rất tốt, họ có thể triển khai nó trong mọi nền tảng. Nếu tôi sở hữu nó, nó có thể được sử dụng ở nhiều thiết bị khác nhau kể cả siêu máy tính", Peddie viết.

Dr. Chien-Ping Lu, người đã từng làm việc ở bộ phận sản xuất GPU của Nvidia trước khi về quản lý bộ phận sản xuất GPU di động của MediaTek, đang giúp Samsung nghiên cứu và sản xuất GPU dành cho thiết bị di động của riêng mình.
 

Giới công nghệ đang dự đoán, GPU tích hợp độc quyền này sẽ được Samsung ra mắt cùng lúc với việc trình làng dòng vi xử lý Exynos thế hệ mới và nó có thể được trang bị trên flagship Galaxy Note 9 sắp trình làng của hãng. Điều này cũng rất dễ hiểu khi mà các hãng sản xuất điện thoại cũng đã bắt đầu cho ra đời những dòng điện thoại dành cho game thủ, như ASUS với ROGPhone, Xiaomi thì có BlackShark hay như Razer với Razer Phone,...

Ở một khía cạnh khác, hãng Qualcomm cũng đã chính thức trình làng bộ công cụ giúp gia tăng hiệu suất xử lý đồ họa dành cho các dòng vi xử lý Snapdragon. Bộ công cụ này sẽ được tích hợp đầu tiên trên dòng vi xử lý Snapdragon 845 được Samsung sử dụng trên mẫu flagship Galaxy Note 9 bán ra ở thị trường Mỹ. Trước đó, hãng Huawei cũng đã ra mắt bộ công cụ GPU Turbo góp phần giúp cho các mẫu điện thoại của hãng có thể chơi game được mượt mà hơn nhờ vào việc tăng tốc hiệu suất hoạt động của nhân đồ họa GPU.

Tùng Nguyễn