Samsung nhân rộng mô hình Trường học Thông minh

Ngày 9/10, công ty Điện tử Samsung đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Lớp học thông minh với tổng vốn đầu tư ước tính 1 tỷ đồng cho Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) trong khuôn khổ trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

Samsung nhân rộng mô hình Trường học Thông minh
 

Là tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới, Samsung luôn xem công nghệ là động lực then chốt cho sự phát triển của giáo dục và nỗ lực phát triển cũng như giới thiệu các giải pháp công nghệ toàn diện để giúp giáo viên, học sinh nâng cao khả năng tiếp cận, chia sẻ nội dung, các nguồn lực và tài liệu giáo dục. Giải pháp Trường học Thông minh – Samsung Smart School vì thế đã được triển khai và nhân rộng tại Việt Nam. Trước đó, giải pháp này đã được triển khai rất thành công tại nhiều trường học ở Mỹ, Trung Đông và một số quốc gia ở Châu Âu, Châu Á. Và Trường THPT Trần Phú (Hà Nội ) đơn vị thứ 2 được trang bị các giải pháp Trường học Thông minh – Samsung Smart School, kể từ khi mô hình này lần đầu tiên được ứng dụng vào năm 2013 tại Việt Nam.

Giải pháp Samsung Smart School bao gồm: Giảng dạy tương tác (Interactive Teaching) và Quản lý học tập (Learning Management). Giảng dạy tương tác cho phép giáo viên đưa giáo trình, hay những yêu cầu xuống từng học viên từ bảng tương tác điện tử (interactive whiteboard) thông qua máy tính bảng cá nhân. Ứng dụng này cũng hỗ trợ học sinh gửi câu hỏi tới giáo viên, tự tạo câu hỏi kiểm tra hay thực hiện bình chọn. Cũng trên bảng tương tác điện tử này, giáo viên có thể quản lý được màn hình máy tính bảng của từng học sinh, theo dõi quá trình học tập của từng em cũng như điều hành lớp học thông qua tính năng Quản lý học tập.

Đến tham dự chương trình có Chánh văn phòng Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực – GS. Trần Đình Châu, Nguyên Cục trưởng Cục CNTT Bộ Giáo dục và Đào tạo – Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc, đại diện phòng quản lý công tác cấp trung học phổ thông thành phố Hà Nội, Cán bộ các ban ngành liên quan, các cơ quan truyền thông cùng giáo viên, học sinh trường Trần Phú. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Đức Doanh, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú Hà Nội, cho biết: “Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 – kỷ nguyên của công nghệ thông tin, chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dụcvừagiúp thế hệ trẻ Việt Nam không tụt hậu về công nghệ thông tin đồng thờiphát huy tối đa khả năng học tập để đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong tương lai. Tôi thực sự ấn tượng với mô hình Trường học thông minh – Samsung Smart school và trường thầy trò trường THPT Trần Phúrất hân hạnh được tiếp nhận mô hình này về trường. Chắc chắn rằng, trường chúng tôi sẽ tận dụng tối đa lớp học thông minhvào các bài giảng phát huy lợi ích và hiệu quả cao trong công tác giảng dạy và học của cả thầy và trò Trần Phú. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn tới công ty Điện tử Samsung vì những đóng góp to lớn, tích cực cho các hoạt động xã hội tại Việt Nam, đặc biệt là ngành giáo dục – một nền tảng quan trọng cho sự phát triển chung của toàn xã hội”.

 

Điểm khác biệt của giải pháp nói trên so với các phương pháp giảng dạy truyền thống là tối ưu hóa thiết bị kỹ thuật số với nội dung đa phương tiện. Điều này tạo ra giao tiếp hai chiều trong việc truyền đạt và thu nhận kiến thức, giúp giáo viên giảng dạy hiệu quả hơn, đồng thời khuyến khích học sinh tham gia chủ động hơn vào nội dung giảng dạy, từ đó tăng tính tự lập, sáng tạo trong việc tìm kiếm và lưu giữ thông tin. Samsung Smart School vì thế chính là giải pháp toàn diện, chuyển đổi mô hình giáo dục thụ động sang kỷ nguyên sáng tạo của giáo dục thông minh. 

Cô Uyên – trưởng bộ môn tiếng Anh, Giáo viên trực tiếp giảng dạy theo giải pháp Trường học Thông minh – Samsung Smart School, cho biết, “Giải pháp này thực sự mang đến một bước ngoặt lớn trong quá trình dạy và học. Với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ hiện đại việc tương tác giữa cô – trò được nhanh và dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều. Học sinh của tôi rất hào hứng và hiệu quả học tập tăng cao”.

PV