Samsung sẽ sản xuất chip 5 nm vào năm 2020

10:5716/04/2019

(ĐTTD) Sau những dòng chip 7 nm đã được sử dụng trên các mẫu smartphone cao cấp, mới đây, Samsung cho biết họ đã và đang phát triển dòng chip 5 nm dự kiến sẽ chính thức được thương mại hóa vào Quý II năm 2020.

Các dòng chip Exynos 5 nm cũng sẽ được sản xuất tại nhà máy Hwaseong (Hàn Quốc), nơi đã cho ra đời dòng chip Exynos 7 nm đang được trang bị trên dòng siêu phẩm Galaxy S10. 
 

Theo Samsung, dòng chip 5 nm không chỉ có tốc độ xử lý nhanh hơn 10% mà còn có mức tiêu thụ điện năng ít hơn 20% so với dòng chip 7 nm. Bên cạnh việc áp dụng tiến trình 5 nm để sản xuất các dòng chip Exynos thế hệ mới, Samsung cũng sẽ thương mại hóa công nghệ mới này cho Qualcomm cũng như các nhà sản xuất chip khác để sản xuất dòng chip của riêng mình.

Hiện nay, lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chip bán dẫn hiện chỉ còn có 3 nhà sản xuất chính là Samsung, Intel và TSMC. Ngoài Samsung, hiện tại hãng TSMC cũng đã bắt đầu nghiên cứu và sản xuất chip trên tiến trình 5 nm. Với việc ứng dụng công nghệ 5 nm, các dòng chip của TSMC thế hệ mới có thể gia tăng đến 80% số lượng bóng bán dẫn trên một chip, cao hơn mức 25% của Samsung. Tuy nhiên, hiệu năng vận hành cũng như mức tiêu hao năng lượng của dòng chip 5 nm do TSMC sản xuất được cải thiện thế nào thì không được công bố.

Việc các nhà sản xuất chip hàng đầu đang tiến đến công nghệ 5 nm để tiếp tục thu nhỏ kích thước của một con chip cũng như gia tăng hiệu năng xử lý và giảm mức tiêu hao năng lượng là lẻ đương nhiên. Bởi hiện nay, các dòng chip 7 nm cũng đã được thương mại quá và được trang bị trên các dòng điện thoại cao cấp như dòng điện thoại iPhone XS, Samsung Galaxy S10 hay mới nhất là Huawei P30.

Nhật My

Theo Cnet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD