Samsung và Intel cạnh tranh vị trí dẫn đầu sản xuất chip bán dẫn

(ĐTTD) Mảng chip bán dẫn của Intel đang bị đối thủ Samsung chiếm dần thị phần trên toàn cầu.

Intel đã và đang là nhà sản xuất chip xử lý hàng đầu trong suốt 2 thập kỉ qua kể từ khi hãng ra mắt con chip Pentium vào năm 1993. Tuy nhiên có vẻ thời thế đã thay đổi khi đối thủ Samsung đang có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Theo nhiều chuyên gia nhận định, với nhu cầu chip nhớ tăng không ngừng như hiện nay, Samsung sẽ sớm chiếm lấy ngôi vị đầu bảng của Intel. Để có được điều này, Samsung đã hướng tới thị trường đông dân nhất thế giới khi xu hướng tại đây luôn yêu thích những chiếc smartphone càng mạnh càng tốt.

Các hãng điện thoại luôn cần một nguồn chip nhớ rất lớn và Samsung đã thành công trong việc cung ứng đầy đủ nhu cầu này. Đồng thời làm giá thành chip bán dẫn tăng cao, đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho Samsung. Cụ thể, chip nhớ DRAM dự đoán sẽ tăng giá 39% và chip nhớ NAND Flash sẽ là 25%.

Theo những dự đoán của IC Insights thì Intel thu được 14,4 tỷ USD doanh số bán chip trong quý hiện tại và con số đó với Samsung sẽ là 14,6 tỷ USD. Một công ty dự đoán tài chính khác là Nomura Securities còn cho biết thêm, Samsung sẽ tự phá vỡ kỉ lục doanh thu của hãng với mảng chip bán dẫn và bộ đôi Galaxy S8 và S8 Plus sắp ra mắt trong Quý II này. Cụ thể, hãng sẽ có 12 tỷ USD lợi nhuận hoạt động, mảng chip sẽ đem về 6,5 tỷ USD lợi nhuận trước thuế".

Xuân Lâm

Theo PhoneArena