Samsung xúc tiến lan tỏa phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam

(ĐTTD) Chung tay kiến tạo tương lai cho thế hệ trẻ, Samsung Vina đã tổ chức hội thảo "Kiến tạo tương lai từ giao dụng STEM" cũng như công bố hợp tác chiến lược với Lego Education.

Với mong muốn góp phần nâng cao mức độ nhận biết của cộng đồng về việc ứng dụng phương pháp giáo dục tiến tiến STEM vào chương trình đào tạo cho thế hệ trẻ tại Việt Nam, công ty điện tử Samsung Vina đã tổ chức hội thao chuyên đề "Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM". Hội thảo được diễn ra vào hôm nay (23/2) tại tòa nhà DREAMPLEX 2 với sự tham dự của Chuyên gia nghiên cứu giáo dục và là đại diện UNESCO tại Việt Nam Lê Đình Hiếu, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM, đại diện trường tiểu học tại Tp.HCM đã ứng dụng phương pháp giáo dục STEM và đại diện có con tham gia vào chương trình khoa học ứng dụng phương pháp STEM. Buổi hội thảo còn có sự tham dự của các em học sinh thuộc 2 đội tuyển tại Tp.HCM sẽ tham gia tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi  First Lego League 2018 sẽ diễn ra ở Mỹ vào tháng 4 tới.

Phương pháp giáo dục bằng các môn khoa học STEM là chữ viết tắt tiếng Anh của bốn từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Phương pháp này cho phép học sinh tham gia giải quyết các vấn đề thực tế thông quan áp dụng kiến thức, hiểu biết và kỹ năng về 4 môn khoa học ứng dụng kê trên một cách tích hợp. STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo - yếu tố kích thích niềm đam mê học tập của trẻ.

Ông Lê Đình Hiếu, Chuyên gia nghiên cứu giáo dục, chia sẻ về những lợi ích của việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEM.

Đơn cử, khi một đứa trẻ quan sát một con chuồn chuồn, nếu được hướng dẫn với STEM, trẻ sẽ không chỉ dựng lại ở việc biết gọi tên sự vật, mà còn có thể tìm hiểu nguyên lý giúp chuồn chuồn có thể giữ thăng bằng và bay giỏi với đôi cánh mỏng (khoa học), học cách phân tích tỉ lệ hoàn hảo của cơ thế chuồn chuồn (toán học), khám phá cách thức con người áp dụng thuật mô phỏng để chế tạo máy bay (kỹ thuật),... Và trên hết, tất cả được hỗ trợ sinh động bởi các thiết bị thông minh (công nghệ). Điều này được thể hiện khá rõ qua video "Kiến tạo tương lai" mà Samsung đã thực hiện.

Đối thoại về phương pháp giáo dục STEM giữa Chuyên gia nghiên cứu giáo dục, đại diện Sở Giáo dục Tp.HCM, đại diện trường tiểu học có ứng dụng phương pháp STEM và đại diện phụ huynh có con em tham gia khóa học STEM.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey, đến năm 2030 máy tính sẽ thay thế 60% nghề nghiệp hiện tại của con người, tương đương 800 triệu việc làm. Tháng 11/2009, chương trình "Giáo dục để Đột phá" (Educate to Innovate) của chính phủ Mỹ đã đầu tư 700 triệu USD với mong muốn đào tạo ra 100.000 giáo viên STEM. Một thống kê ở Mỹ cũng cho thấy, từ năm 2004 đến 2014, việc làm liên quan đến khoa học kỹ thuật tăng 26%, gấp 2 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác. Đây cũng là những điều được chia sẻ bởi chuyên gia nghiên cứu giáo dục Lê Đình Hiếu.

Bên cạnh đó, với làn sóng công nghiệp 4.0, phương pháp giáo dục STEM đã nổi lên như một xu hướng tất yêu tại các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Trong khuôn khổ của buổi hội thảo, Samsung Việt Nam cũng đã công bố kế hoạch hợp tác chiến lược với Lego Education, một đơn vị cùng tâm nhìn trong việc "khơi nguồn cảm hứng, kiến tạo tương lai thông qua giáo dục", đồng thời sở hữu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển nội dung, đào tạo nhân lực và hoạt động học tập dựa trên phương pháp STEM.

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông công ty điện tử Samsung Vina.

Nội dung hợp tác giữa Samsung Vina và Lego Edudcation trong năm 2018, gồm: xây dựng và vận hành Học viên STEM thiếu nhi tại Tp.HCM với diện tích 400m2 trong Quý II, tổ chức các cuộc thi khuyến khích học hỏi và tìm hiểu về STEM cho giới trẻ như cuộc thi khoa học ứng dụng Robotacon trong Quý III, tiến hành các hoạt động đào tạo và sinh hoạt ngoại khóa về STEM cho hệ thống các trường học. Tổng giá trị đầu tư ban đầu cho hợp tác chiến lược này lên đến 300.000USD.

Phát biểu về hoạt động hợp tác chiến lược này, ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông công ty điện tử Samsung Vina, cho biết: "Là tập đoàn điện tử hàng đầu trên thế giới, Samsung luôn quan niệm mang tính nhân văn và công nghệ, giúp phát triển cong người, nâng cao cuộc sống và kiến tạo một tương lai tốt đẹp là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với Lego Education, chúng tôi đẩy mạnh quá trình nâng cao nhận thức về STEM trong cộng đồng và mang đến những trải nghiệm giáo dục STEM liền mạch, từ trang thiết bị công nghệ đến giải phảp và nội dung."

Đại diện Lego Education tại Việt Nam, bà Đặng Ngọc chia sẻ: "Tại các nước phát triển, giáo dục STEM là tất yếu và chúng tôi muốn nhân rộng điều tất yếu đó tại Việt Nam. Cùng với sự đồng hành của Samsung, tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể đi nhanh hơn và đi xa hơn nữa trong việc khơi gợi niềm cảm hứng học hỏi của các em học sinh, và chúng ta có quyền kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp vì STEM là một trong những công cụ đang làm thay đổi thế giới."

Nếu các bộ lego của Lego Education là công cụ giúp trẻ hứng thú hơn với phương pháp giáo dục STEM.
Thì những thiết bị công nghệ của Samsung sẽ giúp trẻ hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo của mình.
Các em học sinh thuộc đội STEAM WASS 6 thuộc trường quốc tế Tây Úc thuyết trình về mô hình hệ thống xử lý nước thải cho thành phố.
Và phần thuyết trình của các em học sinh lớp 2 - 3 của đội Lightning là 2 đội tuyển tại Tp.HCM sẽ đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi First Lego League 2018 sẽ diễn ra ở Mỹ vào tháng 4 tới.

Tùng Nguyễn