Sắp diễn ra hội thảo chuyên đề về ngành cơ khí chế tạo máy của CHLB Đức

(ĐTTD) Hội thảo về ngành cơ khí chế tạo máy của Bang BADEN-WÜRTTEMBERG, CHLB Đức sẽ được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm METALEX VIETNAM 2017

Trong khuôn khổ triển lãm METALEX VIETNAM 2017 tại SECC, Tp. HCM, ông Marko Walde, Trưởng Đại Diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam – Đại diện Bang BADEN-WÜRTTEMBERG tại Việt Nam sẽ có bài thuyết trình về tiềm năng kinh tế Bang và ngành cơ khí chế tạo máy của Bang cũng như cơ hội hợp tác dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội thảo này, các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành có thể trao đổi khả năng hợp tác kinh tế, tìm kiếm đối tác và đầu tư tại Bang BADEN-WÜRTTEMBERG với các đại diện của Bang tại đây.

Bang BADEN-WÜRTTEMBERG là bang đứng đầu Châu Âu về các sáng kiến cải tiến, đặc biệt trong ngành cơ khí chế tạo máy, một trong hai ngành mũi nhọn của Bang, bên cạnh ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Với vị trí địa lý thuận lợi, ở phía Tây Nam của nước Đức và tiếp ráp với Pháp, Áo và Thụy Sỹ, Bang BADEN-WÜRTTEMBERG là một trong những bang dẫn đầu nước Đức với tốc độ kinh tế phát triển mạnh và rất ổn định, GDP đầu người đạt mức 50.000 US$ mỗi năm.

Gần 5% GDP là tổng số vốn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển mà Bang đầu tư hàng năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của Bang vững bước trên con đường cách mạng 4.0. Bang cũng đạt mức kỷ lục về số lượng bằng phát minh sáng chế và hơn 300.000 lao động chất lượng cao đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu và phát minh. Bang cũng chính là quê hương của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

4 thành phố lớn thuộc Bang được đánh giá là những thành phố đi đầu về các sáng kiến cải tiến: Karlsruhe, Stuttgart, Tübingen và Freiburg.Hơn 401 thương hiệu và tập đoàn hàng đầu có trụ sở chính tại Bang Baden-Württemberg như Daimler, Robert Bosch, SAP, Porsche, Würth hay Trumpf.

98% doanh nghiệp thuộc bang là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ phần lớn là những công ty gia đình và đều nắm những công nghệ sản xuất hàng đầu ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các công ty này chính là xương sống của nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và bền vững của Bang.70 trường đại học nổi tiếng của Đức được đặt tại đây với 400.000 sinh viên, trong đó 13% là sinh viên quốc tế, sinh viên đến từ Việt Nam có khoảng hơn 500 sinh viên.

Vào tháng 10/2018, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam sẽ cùng với Bộ Kinh tế Bang và các cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư thuộc Bang tổ chức một đoàn doanh nghiệp của Bang sang thăm và gặp gỡ đối tác Việt Nam. Các doanh nghiệp này sẽ là các doanh nghiệp thuộc ngành cơ khí chế tạo máy, ngành công nghiệp sản xuất ô tô và Công nghệ thông tin.

Hợp tác giữa Bang và Việt Nam: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Bang và Việt Nam gần 1,2 tỷ EURO trong năm 2015, trong đó các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Bang Baden Wuerttemberg là sản phẩm về da, giầy dép, quần áo và các sản phẩm từ kim loại. Những sản phẩm Việt Nam nhập khẩu chính từ Bang là máy móc, xe cộ, các sản phẩm điện tử. Cộng đồng người Việt Nam tại Bang khoảng 7.200 người.

Hội thảo sẽ được tổ chức từ 13h20 – 14h00, ngày 12/10/2017 trong khuôn khổ triển lãm METALEX VIETNAM 2017 tại SECC.

Nhật Quang