Sau thành công với Android 10, Google “làm gì” với Android 11?

(ĐTTD) Ở bản Android 11 Beta chính thức ra mắt từ hôm nay, 11/6/2020, bằng sự kiện livestream, có tại một số video và tài nguyên trực tuyến, chúng ta sẽ cùng xem Google đã cải tiến những gì trên Android 11?

Cũng không có gì lạ, khi mà đại dịch Covid vẫn chưa kết thúc và ông lớn như Google, thì chuyện tổ chức một sự kiện livestream cũng là điều quá đơn giản, vừa đáp ứng được nhu cầu của số đông người dùng toàn cầu muốn tìm hiểu về Android 11, vừa thể hiện được thế mạnh trong sản phẩm và dịch vụ của mình.

Nhưng có lẽ điều mà tất cả chúng ta đều quan tâm, chính là Android 11 có gì đặc biệt?

Theo Google, Android được tập trung vào người dùng, giúp cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn.

Tại Google, chúng tôi vẫn luôn suy nghĩ về cách giúp mọi người giao tiếp với nhau một cách hiệu quả hơn. Google Meet giờ đây đã khả dụng cho mọi người và có thể hỗ trợ các cuộc họp lớn hơn; chế độ gia đình của Duo cho phép bạn vẽ vời, thêm mặt nạ và hiệu ứng trên các cuộc gọi, giúp bạn thể hiện bản thân theo những cách mới mẻ và thú vị hơn.

Và vì vậy trên Android 11, tất cả các cuộc hội thoại của bạn từ nhiều ứng dụng nhắn tin khác nhau sẽ được chuyển sang một không gian dành riêng trong phần thông báo. Điều này giúp người dùng dễ dàng xem, trả lời và quản lý tất cả các cuộc hội thoại chỉ ở một nơi duy nhất.

Điều đặc biệt là người dùng hoàn toàn có thể chủ động đánh dấu mức độ ưu tiên cho những cuộc hội thoại quan trọng để không bao giờ bỏ lỡ tin nhắn. Các cuộc hội thoại quan trọng này hiển thị tại phần giao diện luôn hoạt động của bạn và thậm chí ngay khi điện thoại đang ở chế độ Không làm phiền.

Để đáp ứng tối ưu cho nhu cầu trên, thì Android 11 cũng ra mắt Bubbles, một tính năng mới giúp người dùng có thể phản hồi liền mạch và tham gia vào các cuộc hội thoại quan trọng mà không phải chuyển đổi qua lại giữa tác vụ. Chỉ cần mở một ‘bong bóng’ cho cuộc trò chuyện của bạn ngay từ phần thông báo và làm nhiều việc cùng lúc mà không bỏ lỡ việc nào.

Và khi nhập nội dung bằng ứng dụng bàn phím Gboard trong Android 11, người dùng sẽ nhận được các đề xuất tự động và phù hợp cho biểu tượng cảm xúc và văn bản. Khả năng này dựa trên trí thông minh bảo mật trên thiết bị tận dụng lợi thế của Federated Learning, cho phép tính năng này hoạt động trong khi Google không bao giờ thấy được bất cứ điều gì bạn nhập.

Kiểm soát mọi thiết bị và phương tiện kết nối dễ dàng

Khi kết nối trở thành “một phần tất yếu của cuộc sống” nhờ vào các thiết điện toán trong môi trường xung quanh, Android 11 sẽ giúp bạn quản lý tất cả các thiết bị được kết nối của mình tốt hơn.

Bằng cách truy cập và điều khiển các thiết bị thông minh của mình từ cùng một nơi chỉ với thao tác cách nhấn và giữ nút nguồn, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng, bật đèn hoặc mở khóa cửa…

Trình điều khiển này cũng luôn hiển thị sẵn sàng cùng với những thứ bạn thường dùng hoặc cần thiết trong một thời điểm nào đó, ví dụ như các phương thức thanh toán hoặc thẻ lên máy bay của bạn (khi các đường bay mở lại). Một vài tính năng tương tự những người sử dụng iOS cũng đã có thể được trải nghiệm, dù không trọn vẹn, tuy nhiên, với Android 11, mọi thứ dường như đã khác với chiếc "túi" này, nơi mà bạn có thể đựng ví điện tử, chìa khóa và nhiều thứ hơn thế.

Chúng tôi cũng giới thiệu các trình điều khiển phương tiện mới trong Android 11, giúp việc chuyển đổi thiết bị phát nội dung âm thanh mặc định của bạn một cách nhanh chóng và thuận tiện.  Giờ đây việc chuyển đổi phát nhạc từ tai nghe, sang loa hay thậm chí đến TV trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Và tất nhiên, cũng bảo mật hơn

Mỗi bản phát hành Android đều có các cập nhật kiểm soát bảo mật và quyền riêng tư mới cho phép bạn quyết định cách thức và thời điểm dữ liệu trên thiết bị của bạn được chia sẻ. Android 11 thậm chí còn có nhiều điều khiển chi tiết hơn cho các quyền tiếp cận nhạy cảm nhất. Chúng tôi đã giới thiệu các quyền cấp một lần để cho phép bạn cấp cho các ứng dụng quyền truy cập vào micro, máy ảnh hoặc vị trí của bạn, chỉ một lần duy nhất. Lần tới khi ứng dụng cần truy cập vào các cảm biến này, nó sẽ phải yêu cầu bạn cấp phép lại.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn sử dụng một ứng dụng trong một khoảng thời gian dài, Android 11 sẽ tự động thiết lập lại tất cả các quyền liên quan đến ứng dụng đó và thông báo lại cài đặt cấp quyền cho bạn. Và bạn có thể chọn cấp lại quyền cho ứng dụng vào lần mở ứng dụng tiếp theo.

Hãy thử Android 11 ngay từ hôm nay

Bản Beta chính thức khả dụng từ hôm nay, 11/6/2020 với nhiều tính năng mới như trình ghi màn hình, Truy cập bằng giọng nói, cải thiện hiệu suất, menu chia sẻ được cải tiến, bên cạnh các tính năng này đa dạng khác, tất cả đều có trên bản Beta, có thể thực hiện ngay từ hôm nay trên điện thoại Pixel 2+ và trên các thiết bị khác trong vài tuần tới.