Schneider Electric Việt Nam khánh thành phòng “Đào tạo Điện” cho trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Tp HCM

(ĐTTD) Phòng thực hành dự án « Đào tạo Điện » thuộc khuôn khổ chương trình “Đào Tạo Điện – Khởi nguồn cho Tương lai Xanh” nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo nghề trong ngành công nghiệp năng lượng tại Việt Nam.

Theo đó, chuyên gia toàn cầu về quản lý năng lượng và tự động hoá - Schneider Electric - phối hợp cùng quỹ đầu tư DEG (Một chi nhánh của KFW, Ngân hàng Phát triển Đức) và tổ chức phi chính phủ quốc tế ASSIST đã xaây dựng phòng thực hành dự án “Đào tạo Điện” tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM.

Được biết, chương trình “Đào Tạo Điện – Khởi nguồn cho Tương lai Xanh” tập trung vào mảng đào tạo nghề và công nghệ trong ngành điện, quản lý năng lượng và kinh doanh bền vững. Chương trình hướng tới đối tượng học viên trẻ tuổi nhằm mang đến cho họ cơ hội nghề nghiệp ổn định. Với cơ sở vật chất hiện đại tại phòng thực hành, dự kiến mỗi năm sẽ có ít nhất 500 học viên được thực hiện những thí nghiệm về quản lý năng lượng.

Để đảm bảo chất lượng giảng dạy theo tiêu chuẩn và yêu cầu của chương trình, từ nay tới cuối năm 2016 trong giai đoạn 1 của dự án, Schneider Electric và ASSIST sẽ đào tạo các giảng viên của trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM, sau đó sang tháng 1 năm 2017 sẽ bắt đầu thực hiện các khóa học đầu tiên cho học viên của trường. Cùng với đó, một chiến dịch quảng bá sẽ được triển khai vào năm 2017 với mục đích nâng cao uy tín của chương trình đào tạo nghề này và thu hút học viên từ các tỉnh thành khác.

Phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành phòng học “Đào tạo Điện” ông Yoon Young Kim, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam, Myanmar và Campuchia, cho biết “Schneider Electric tin rằng việc tiếp cận và sử dụng năng lượng an toànlà quyền lợi cơ bản của con người và chúng tôi cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu mọi người dân trên hành tinh này được sử dụng nguồn năng lượng an toàn, đáng tin cậy, hiệu quả và bền vững. Hiện nay tại Việt Nam, mỗi năm có 1,4 triệu kĩ sư tham gia vào lực lượng lao động, nhưng chỉ 15% trong số đó được đào tạo nghề chính quy, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sử dụng năng lượng thiếu hiệu quả và kém an toàn. Dự án phòng thực hành nghề điện này là sự khẳng định về mối quan hệ hợp tác của Schneider Electric với các đối tác toàn cầu và địa phương có cùng tầm nhìn và tin tưởng rằng với những nỗ lực chung, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt.”

“Chương trình “Đào Tạo Điện – Khởi nguồn cho Tương lai Xanh” là một sự khởi đầu. Chúng tôi hướng tới việc hợp tác cùng với Schneider Electric và ASSIST ở những chương trình tương tự trong tương lai, với triển vọng đưa trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM trở thành một trong những trường cao đẳng trọng điểm của thành phố, một trung tâm cung cấp chương trình đào tạo Nghề - Công nghệ.”, ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng cho biết.

 “Đào Tạo Điện – Khởi nguồn cho Tương lại Xanh” là một trong những dự án nổi bật trong số những dự án hợp tác thành công giữa các công ty Châu Âu và DEG tại Việt Nam. Nguồn quỹ đồng tài trợ cho dự án này đến từ chương trình develoPPP.de của DEG. Chương trình này khuyến khích sự cam kết và tham gia từ phía các doanh nghiệp, qua đó đạt được những mục tiêu phát triển bền vững cụ thể và hiệu ứng lan tỏa. Tính đến thời điểm hiện tại, DEG đã triển khai 53 dự án develoPPP.de tại Việt Nam với số tiền tài trợ lên đến 10 triệu euro nhằm mục tiêu khuyến khích những sáng kiến từ khu vực tư nhân hướng đến sự phát triển. Dự án với Schneider Electric là một ý tưởng tuyệt vời, qua đó cho thấy mức độ bổ trợ lẫn nhau giữa lợi ích doanh nghiệp và các mục tiêu phát triển.” Bà Daniela Sohnge, Quản lý Đầu tư Cấp cao tại Quỹ  DEG, cho biết.

ĐTTD