Seabin: Cỗ máy làm sạch đại dương

12:1403/01/2016

Các đại dương trên Trái đất đang phải hứng chịu một lượng rác thải khổng lồ hàng năm.

Mỗi năm có bao nhiêu rác thải được vứt ra biển, khó có thể thống kê chính xác nhưng chắc chắn đây là một con số khổng lồ. Đặc biệt những loại rác từ nhựa, chất dẻo, các chất gây hại môi trường như xăng dầu, chất tẩy rửa tạo nên các mối nguy cơ rất lớn, không chỉ phá hủy hệ sinh thái thực vật mà còn làm hệ động vật biển sinh sống khó khăn hơn và sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều giống loài.

Seabin là dự án thùng-hút-rác-trên-biển của 2 thanh niên người Úc Andrew Turton và Pete Ceglinski, sản phẩm được đánh giá là mang tính thực tiễn cao và có chi phí thấp hơn nhiều nếu so với những tàu thu gom rác to lớn trên đại dương. Do đó nó cũng nhận được nhiều ủng hộ trên trang gọi vốn cộng đồng Indiegogo, đến nay đã thu được hơn 246.000USD so với mục tiêu 230.000USD ban đầu.

Cách thức hoạt động của Seabin gần giống với những chiếc máy lọc nước trong bể bơi, một chiếc máy bơm nhỏ sẽ giúp Seabin hút các các loại rác thải đang trôi nổi trên bề mặt đại dương như chai nhựa, túi nilon, giấy, xăng dầu... và sau đó sẽ tiến hành "phân loại": rác "cứng" được màng lọc giữ lại, còn các loại dầu mỡ sẽ được bơm lên lọc riêng, và phần nước sạch được đưa lại ra biển.

Đình Chương

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD