Singapore đầu tư an ninh mạng

(ĐTTD) Việc đầu tiên ghi dấu chương trình Trợ giúp cải tiến về nghiên cứu và phát triển An ninh mạng quốc gia Singapore đó là Chính phủ Singapore đã trao giải thưởng cho dự án nghiên cứu của Kaspersky Lab về một phương pháp tiên tiến xác định nguồn của các mã độc APT.

Khoản tài trợ này như một phần trong nỗ lực nghiên cứu và phát triển không gian mạng (R & D) của thành phố. Đây là một trong 9 dự án an ninh mạng được trao bởi Qũy Trợ giúp này. Dự án là thành quả của sự hợp tác giữa Kaspersky Lab và Đại học Quốc gia Singapore (NUS) với tổng số tiền tài trợ lên đến 15,6 triệuUSD.

Ra mắt vào tháng 11/ 2016, chương trình Trợ giúp Cải tiến về Nghiên cứu và Phát triển An ninh mạng Quốc gia của Singapore đã nêu bật tiềm năng chuyển đổi và triển khai các ý tưởng và công nghệ anh ninh mạng. Với ba lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu: An ninh quốc gia, Cơ sở hạ tầng quan trọng và “Quốc gia thông minh”.

Trong số 23 đề xuất, chỉ có 9 dự án được lựa chọn dựa trên tầm quan trọng của chúng để tạo ra tác động ở Singapore và có thể ứng dụng thực tế trong cuộc sống hàng ngày của công chúng.

Với đề án nghiên cứu "Phân bổ nguồn gốc phần mềm độc hại thông qua phân tích tính năng đa chiều" để tạo các giải pháp tự động giúp các nhà phân tích và nhóm phản hồi an ninh mạng hiểu được các điểm tương đồng trong phần mềm độc hại được sử dụng trên các cuộc tấn công mạng hiệu quả hơn và xác định rõ hơn những kẻ tấn công một cách nhanh chóng.

Dự án của Kaspersky Lab và Đại học Singapore dựa vào lịch sử của các cuộc tấn công phần mềm độc hại để xác định nguồn gốc có thể có của các tác nhân đe dọa. Các chuyên gia an ninh mạng thường thu thập bằng chứng sau các cuộc tấn công mạng, giống như nghiên cứu APT đối với cổ sinh vật học, nơi các nhà phân tích phần mềm độc hại đào sâu và thu thập các đồ tạo tác phần mềm độc hại, lập bản đồ, phân tích các cuộc tấn công và theo dõi các hacker để khám phá và tìm ra.

Ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu của Kaspersky Lab khu vực APAC, cho biết: “Chúng tôi quyết định tham gia vào cơ hội này do NRF cung cấp vì nó mở ra một trang mới đối với nỗ lực nghiên cứu của Kaspersky Lab ở Châu Á. Chúng tôi hy vọng rằng công nghệ mới được phát triển cùng với NUS sẽ giúp cải thiện tốc độ nghiên cứu của chúng tôi khi nói đến mã nguồn. Chúng tôi muốn có những giải pháp thực tiễn sẽ được áp dụng và có lợi cho chúng tôi và cả với tất cả các cơ quan Singapore quan tâm.

ĐTTD