Sinh viên RMIT vinh danh tại ASEAN DSE

(ĐTTD) Được biết, ASEAN DSE là cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEAN Data Science Explorers – ASEAN DSE) và 2 đội sinh viên của ĐH RMIT Việt Nam đã giành hai giải cao nhất tại tại Vòng chung kết quốc gia.

Vượt qua 11 đội vào chung kết, giải Nhất đã thuộc về đội đến từ ĐH RMIT Việt Nam và sẽ là đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết ASEAN diễn ra tại Singapore vào trung tuần tháng 10 tới đây.

SV Mai Thanh Tùng (trái) và SV Nguyễn Văn Thuận (phải) đang du học trao đổi tại RMIT Melbourne.
 

Hai đại diện của đội giành giải Nhất là cử nhân ngành Marketing bạn Nguyễn Văn Thuận và Cử nhân Kinh doanh (Ngành Kinh tế và Tài Chính) bạn Mai Thanh Tùng, đã xuất sắc với phần trình bày về tầm quan trọng của giao thương trên biển đối với các nước trong khu vực ASEAN thông qua Skype khi đang du học trao đổi tại RMIT Melbourne. 

Cả hai đã đưa ra những lập luận để cải thiện kết nối, cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông nội địa, như là biện pháp khắc phục cho các vấn đề cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Trong khi đó, đội Maverick gồm Lê Phùng Đan Thanh và Nguyễn Ngọc Trâm Anh, cũng đến từ khoa Kinh doanh đại học RMIT Việt Nam đoạt giải Nhì với dự án phân tích vấn nạn quấy rối tình dục ở các nước Đông Nam Á.

Đội Maverick đến từ khoa Kinh doanh đại học RMIT nhận giải Nhì tại cuộc thi với dự án phân tích vấn nạn quấy rối tình dục ở các nước Đông Nam Á.
 

"Chúng em tham gia cuộc thi này vì chủ đề tập trung vào sự phát triển bền vững phù hợp những mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.  Trong tâm của cuộc thi về  kỹ năng phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề thực tế sẽ góp phần hỗ trợ khi làm những đề án, bài tập ở trường.  Cuộc thi không chỉ đơn thuần là đọc các con số, mà còn là đưa ra các kết luận và đề xuất dựa trên phân tích của mình”. Đại diện đến từ đội Maverick cho biết.   

"Để giải quyết các bài toán phức tạp như một trong 6 mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, giới trẻ ASEAN cần làm quen với các công nghệ tiên tiến nhất để đưa ra những giải pháp mới mẻ cho những vấn đề hiện tại và tương lai.  Cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ADSE) là bước đi đầu tiên của giới trẻ Việt Nam trong hành trình giải quyết các vấn đề toàn cầu, thông qua việc sử dụng các dữ liệu và phân tích thực tế". Ông Eugene Ho, Giám đốc Quan hệ công chúng SAP Đông Nam Á, đồng thời là thành viên Ban giám khảo cuộc thi cho biết.

Đội Maverick từ ĐH RMIT Việt Nam trình bày tại cuộc thi.
 

Với tên gọi “Giới trẻ Hôm nay cho Thế giới Ngày mai”, cuộc thi Khám phá khoa học số đã thu hút nhiều sinh viên đại học tại Việt Nam tham gia cũng như mang đến cho các bạn trẻ ASEAN cơ hội tạo ra những thay đổi tích cực cho tương lai bằng cách khai thác dữ liệu để nêu bật các vấn đề then chốt trong ASEAN.

Bắt đầu từ năm 2017, đến nay cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ADSE) là cuộc thi phân tích dữ liệu nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về cộng đồng ASEAN thông qua công nghệ số. Cuộc thi khuyến khích những người tham gia khai thác số liệu để đưa ra những phân tích về những vấn đề  của ASEAN và nằm trong sáu mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bao gồm chăm sóc y tế và phúc lợi tốt, giáo dục chất lượng, bình đẳng giới, đảm bảo việc làm và tăng trưởng kinh tế, công nghiệp, sáng tạo & cơ sở hạ tầng và các cộng đồng và đô thị phát triển bền vững.

ĐTTD