Smart City 360 độ 2018: Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh

(ĐTTD) Hội thảo khoa học Smart City 360 độ lần thứ hai với chủ đề Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thi thông minh nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam 2018 đã được diễn ra trong ngày hôm nay 26/7/2018.

Hội thảo khoa học Smart 360 độ là hoạt động trao đổi học thuật được diễn ra thường niên do Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM bảo trợ và trực tiếp chỉ đạo thực hiện, hướng đến việc giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông tin thông minh. Hội thảo tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng các hệ thống này trong các hoạt động triển khai xây dựng một đô thị thông minh (smart city), đô thi hiện đại láy người dân làm "trung tâm của sự phục vụ".

Hội thảo Smart City 360 độ năm nay được diễn ra 6 chủ đề chủ chốt, gồm: Chủ đề về môi trường thông minh với các giải pháp quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí theo thời gian thực, chủ đề về giao thông thông minh với hệ thống giám sát và điều khiển giao thông từ xa, chủ đề về quản lý dữ liệu với các giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain tương tác theo thời gian thực, chủ đề hệ sinh thái thông tin và chuyển đổi dữ liệu trong hệ thống IoT, chủ đề xử lý hình ảnh và ứng dụng trong giám sát, cuối cùng là chủ đề ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý hình ảnh y sinh.

Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Kỳ Phùng (Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, Phó Giám đốc Sở KHCN Tp.HCM).
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Kỳ Phùng (Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, Phó Giám đốc Sở KHCN Tp.HCM) cho biết: "Điểm đặc biệt của Hội thảo Smart City 360 độ là tính kết nối giữa nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Hồi đồng nội dung đã xem xét, lựa chọn những tham luận nổi bật, thể hiện tính ứng dụng cụ thể, thực tế trong các lĩnh vực liên quan đến đô thị thông minh và công nghiệp 4.0".

Mở đầu hội thảo, đại diện Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST) đã trình bày tham luận với chủ đề Hệ thống quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí. Đây là nội dung chính trong đề tài nghiên cứu ứng dụng xây dựng hệ thống dự báo không khí vùng thành phố Hồ Chí Minh với hướng tiếp cận mới là sử dụng các mô hình quang hóa (CMAQ) kết hợp với mô hình dự báo khí tưởng (WRF) để dự báo chất lượng khí theo thời gian thực ở Tp.HCM và một số vùng lân cận.

Mô hình dự báo được xây dựng tổng hợp từ các số liệu khảo sát môi trường trong 15 khu công nghiệp nằm trên địa bàn thành phố, kết hợp các báo cáo giám sát môi trường thuộc quản lý của Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (HEPZA) và Chi cục Bảo vệ môi trường Tp.HCM. Số liệu khí tượng được thu thập tại các trạm quan trắc ở Tp.HCM, Bình Dương và Biên Hòa (Đồng Nai). Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phát triển một mô hình tính toán về khí thải phát ra từ các phương tiện giao thông, kết hợp giải thuật nhận dạng và đếm lượng xe trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera giao thông tại một số điểm.

Mô hình IoT cho thành phố thông minh ở Việt Nam với loạt 6 giải pháp được đại diện Global CyperSoft giới thiệu tại Hội thảo khoa học Smart City 360 độ lần thứ hai.
 

Với chủ đề đô thi thông minh, loạt 6 giải pháp IoT đặc thù cho thành phố thông minh ở Việt Nam đã được đại diện Global CyperSoft giới thiệu trong tham luận "Giải pháp IoT cho thành phố thông minh" nhằm giải quyết những vấn đề cấp thiết, đặc thù của việc ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Các giải pháp đều đã được kiểm nghiệm thành công qua thực hiện triển khai như giải pháp giao thông thông minh Smart Traffic, giải phsp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Smart Agri, giải pháp an ninh công cộng Public Satefy, nền tảng dịch vụ công City Center, giải pháp cho lĩnh vực hàng không Airport và bộ giải pháp bán lẻ FlexBA.

Và chủ đề cũng nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia công nghệ khi đến với hội thảo là chủ đề quản lý dữ liệu ứng dụng công nghệ blockchain. Tham luận "Ứng dụng công nghệ blockchain trong đô thị thông minh" đã cơ bản đề xuất một khung kiến trúc mạng lai tích hợp công nghệ blockchain với các thiết bị thông minh để cung cấp đến một nền tảng truyền thông an toàn trong đô thị thông minh, bao gồm các vấn đề liên quan đến blockchain ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau trong thực tế.

Tùng Nguyễn