Smartphone dùng gốm thay loa

(ĐTTD) Công nghệ gốm áp điện lần đầu tiên được ứng dụng trên smartphone và đây có thể sẽ là khởi nguồn cho một trào lưu mới.

Công nghệ gốm áp điện (Piezoelectric Ceramic) đã được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật và đời sống nhưlàm đầu dò siêu âm, thiết bị cảm biến và có mặt rộng rãi trong các thiết bị truyền sóng âm. Những mẫu loa gốm từ lâu đã gây tiếng vang trên thị trường, tuy nhiên công nghệ này trước đây chưa từng được tích hợp vào điện thoại di động. Mới đây Xiaomi đã ứng dụng công nghệ gốm áp điện vào Mi MIX và biến mẫu smartphone này thành thiết bị độc nhất vô nhị với màn hình tràn viền và hoàn toàn không có loa ngoài. Việc ứng dụng công nghệ gốm áp điện lần đầu tiên trên Mi MIX có là khởi nguồn cho một tương lai không xa, khi mà hệ thống loa thoại đã hoàn toàn bị loại bỏ trong quá trình sản xuất smartphone? Thông thường loa thoại được bố trí trên đỉnh của smartphone, nhằm giúp người dùng nghe gọi dễ dàng hơn, tuy nhiên để tăng diện tích sử dụng của màn hình cảm ứng, nhiều nhà sản xuất đã “chấp nhận” hy sinh cả hệ thống loa này.  

Trên thực tế, mẫu điện thoại này vẫn có hệ thống loa nhưng được giấu kín bên trong máy. Một bộ chuyển đổi kỹ thuật số - tương tự (DAC – Digital to Analog Converter) sẽ chuyển tín hiệu được mã hóa sang xung điện, nhờ gốm áp điện các rung chấn này sẽ được khuếch đại và truyền vào khung kim loại của smartphone để phát âm thanh. Như vậy, chính khung viền kim loại của máy, chính xác là phần khung viền phía trên, tiếp giáp với bộ phận gốm áp điện sẽ đóng vai trò màng loa.

Nhờ tính chất đặc biệt của gốm áp điện cho phép truyền dẫn sóng âm mà người ta đã có thể loại bỏ loa ngoài truyền thống trên điện thoại thông minh. Trước Xiaomi, một số nhà sản xuất như Sharp cũng đã từng chào bán mẫu điện thoại không loa ngoài. Hay như hãng điện tử Kyocera cũng đang sở hữu công nghệ Smart Sonic Receiver cho phép loại bỏ loa ngoài truyền thống. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ gốm áp điện vẫn được coi là bước đột phá mới và rất có thể sẽ mở ra “làn sóng” điện thoại màn hình tràn viền trong tương lai không xa.

Tai nghe… không loa

Google đã tích hợp công nghệ truyền dẫn âm thanh qua xương (bone conduction) lên chiếc kính Google Glass. Đây là một xu hướng công nghệ âm thanh đang phát triển với nhiều sản phẩm thực tế, từ tai nghe cho đến máy trợ thính. Với công nghệ trên, âm thanh sẽ được truyền trực tiếp đến tận cùng tai trong bằng một bộ biến năng thường được đặt phía trước tai. Do không cần đến cặp tai nghe truyền thống nên ưu điểm của công nghệ là tính riêng tư và giảm nguy cơ mất thính lực. Google cho biết thiết bị sẽ sử dụng "ít nhất một bộ biến năng rung động đặt trên ít nhất là một bên gọng kính". Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số nhược điểm, việc or rung chấn truyền thẳng vào xương lên gây cảm giác khó chịu cho một số người dùng và cũng chỉ có thể ứng dụng vào loa phát chứ không thích hợp cho loa thoại.

 

Xuân Lâm