Snapdragon 8cx: Bộ xử lý ARM 7nm đầu tiên dành cho laptop

(ĐTTD) Được sản xuất trên tiến trình 7nm, bộ xử lý tích hợp Snapdrgon 8cx không chỉ mang đến hiệu suất hoạt động cao, tốc độ kết nối internet nhanh mà còn giúp cho các dòng laptop ARM ra mắt trong năm 2019 có thời gian sử dụng lâu.

Bên cạnh việc trình làng bộ vi xử lý Snapdragon 855 dành cho mobile, tại Hội nghị Công nghệ Snapdragon thường niên, hãng Qualcomm cũng chính thức giới thiệu bộ xử lý Snapdragon 8cx dành cho dòng laptop Windows sử dụng chip tích hợp ARM. Không chỉ là bộ xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 7nm dành cho laptop, Snapdragon 8cx còn là bộ xử lý tích hợp đầu tiên được Qualcomm sản xuất dành riêng cho laptop, khác hẳn với phiên bản Snapdragon 850 ra mắt trước đây chỉ là bản tùy chỉnh từ Snapdragon 845.

Về chi tiết, Snapdragon 8cx được Qualcomm sản xuất trên tiến trình 7nm với 8 nhân Kyro 495, gồm 1 nhân hiệu năng cao, 3 nhân trung gian và 4 nhân tiết kiệm điện. Cùng với đó là bộ nhớ đệm cũng được tăng lên 10 MB. Nhân đồ họa thế hệ mới Andreno 680 với băng thông bộ nhớ được mở rộng gấp đôi lên 128 bit so với nhân đồ họa Andreno 640 có băng thông bộ nhớ 64 bit. Nhờ đó, hiệu năng xử lý đồ họa của Snapdragon 8cx nhanh hơn đến 3,5 lần so với Snapdragon 835 nhưng điện năng tiêu thấp hơn những 60% so với Snapdragon 850.

Ngoài ra, bộ xử lý tích hợp mới này cũng sẽ hỗ trợ RAM LPDDR4X với dung lượng tối đa 16 GB, chuẩn ổ cứng SSD NVMe cùng chuẩn bộ nhớ UFS 3.0. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những dòng laptop Windows sử dụng bộ xử lý tích hợp ARM ra mắt trong năm 2019 đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng với những tác vụ xử lý nặng ký.

Không chỉ có thế, Snapdragon 8cx còn được tích hợp chip mạng Snapdragon X24 LTE cho tốc độ kết nối internet di động đạt 2 Gb/s. Qualcomm cũng cho biết, nếu các nhà sản xuất thứ 3 cũng có thể gắn thêm chip mạng Snapdrgaon X50 để đón đầu công nghệ 5G sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Bộ xử lý tích hợp mới này cũng hỗ trợ công nghệ sạc nhanh mới nhất QuickCharge 4+, góp phần hoàn thiện một chiếc laptop siêu di động trong tương lai không chỉ cho thời gian sử dụng lên đến hơn 20 giờ liên tục, mà còn không mất nhiều thời gian để sạc đầy pin.

Tùng Nguyễn