Sony IMX586: Cảm biến ảnh 48MP đầu tiên dành cho smartphone

(ĐTTD) Sony IMX586 là cảm biến ảnh CMOS có kích thước lên đến 48MP cùng kích thước điểm ảnh 0,8μm được sản xuất dành cho smartphone.

Hãng Sony vừa chính thức ra mắt dòng cảm biến ảnh CMOS 48MP đầu tiên dành cho smartphone mang số hiệu IMX586. Cảm biến ảnh CMOS mới này có kích thước đường chéo chỉ 8mm nhưng có thể cho ra những bức ảnh chất lượng cao và cực kỳ sắc nét với độ phân giải lên đến 48MP. Theo Sony, cảm biến ảnh IMX586 có kích thước điểm ảnh chỉ 0,8μm (kích thước điểm ảnh lớn nhất của cảm biến ảnh dành cho điện thoải thông minh) và được sản xuất theo chuẩn 1/2-Type.

Sony IMX586, cảm biến ảnh CMOS 48MP dành cho điện thoại thông minh, đã sẵn sàng được bán ra thị trường.
 

Ngoài ra, nhược điểm không thể ghi nhận ảnh tốt trong điều kiện thiếu sáng của những cảm biến ảnh có kích thước nhỏ nhưng cho ra những bức ảnh có độ phân giải lớn cũng đã dược Sony khắc phục khi sản xuất cảm biến ảnh IMX586. Hãng đã sử dụng kỹ thuật số chồng điểm ảnh 12MP vào nhau để cho ra một điểm ảnh 48MP, nhờ đó giúp giảm thiểu được độ nhiễu và mang đến khả năng chụp hình thiếu sáng tốt hơn.

Cảm biến ảnh Sony IMX586 còn được sản xuất với bộ lọc màu Quad Bayer nên sẽ cho ra những bức ảnh có màu sắc sống động và chân thật nhất. Bên trong cảm biến còn được Sony tích hợp công nghệ điều khiển độ nhạy sáng và tính năng xử lý tín hiệu giúp cảm biến có khả năng nhạy sáng tốt hơn cũng như cho phép người dùng chụp phơi sáng tốt hơn gấp 4 lần so với các cảm biến ảnh hiện đang được sử dụng trên các dòng điện thoại thông minh hiện nay.

Không chỉ chụp ảnh tốt, cảm biến ảnh Sony IMX586 còn hỗ trợ quay phim 4K ở tốc độ 90 khung hình/giây cũng như quay phim Full HD ở tốc độ 240 khung hình/giây. Sản phẩm sẽ được Sony chính thức bán ra thị trường vào tháng 9 tới, hứa hẹn tạo nên những dòng điện thoại thông minh chuyên chụp hình sẽ sớm được các nhà sản xuất điện thoại thông minh trình làng trong thời gian tới.

Hà Tùng