Sony mua lại mảng cảm biến ảnh của Toshiba

Sony vừa chính thức xác nhận thương vụ mua lại mảng cảm biến ảnh của Toshiba.

Sony vốn rất mạnh về mảng cảm biến, đặc biệt là cảm biến camera dành cho các smartphone, mảng kinh doanh này hiện đang đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho Sony với các khách hàng đại gia trong dài hạn như Apple, Google, Samsung, Xiaomi. Vì thế, giới công nghệ cũng không mấy ngạc nhiên khi thấy hãng tiếp tục các chiến lược đầu tư rất mạnh tay cho mảng này, đơn cử như thương vụ mua lại mảng cảm biến hình ảnh của Toshiba với mức giá 19 tỷ Yen (tương đương 155 triệu USD) vừa qua.

Những thông tin về thương vụ này đã xuất hiện từ tháng 10, nhưng đến nay, Sony mới chính thức xác nhận. Quá trình chuyển giao toàn bộ nhà máy sản xuất, trang thiết bị, công nghệ và nhân sự dự kiến sẽ hoàn thành khi kết thúc năm tài chính vào cuối tháng 3/2016. Mảng kinh doanh cảm biến của Toshiba sẽ tiếp tục đảm nhận việc sản xuất các cảm biến, chip xử lý, chip nhớ cho máy ảnh và hoạt động dưới sự điều hành của Sony Semiconductor Corporation, một công ty con của Sony.

Với tham vọng chiếm lĩnh tuyệt đối thị trường sản xuất cảm biến hình ảnh cho các máy ảnh và smartphone, Sony đã liên tục mở rộng quy mô sản xuất của hãng (chi 350 triệu USD đầu năm 2015). Nếu như mảng kinh doanh smartphone của Sony đang gặp rất nhiều khó khăn và có thể sẽ biến mất trong tương lai thì cảm biến ảnh vẫn sẽ là mảng kinh doanh cốt lõi của hãng.

Đình Chương