STEM Robotics tiếp tục là sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh

(ĐTTD) "Cuộc thi Tài Năng Robot - Robotacon WRO 2018" được Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM, phối hợp với Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh (nhãn hàng LEGO Education) và Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina tổ chức lần thứ 6 đã thành công rực rỡ.

Đây là cuộc thi về STEM Robotics dành cho lứa tuổi 8 – 20 tuổi có quy mô lớn nhất hiện nay,nhằm mục đích khuyến khích học hỏi STEM qua Robotics, tạo sân chơi khoa học kỹ thuật cho các em học sinh và tìm ra các đội xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi World Robot Olympiad 2018.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM công bố khai mạc cuộc thi Tài năng Robot Robotacon - WRO 2018.
 

Đây là lần thứ 6 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và cũng là kỳ thi có số lượng đội thi và số thí sinh dự thi đông nhất từ trước đến nay. Năm nay, cuộc thi đã thu hút hơn 1.500 thí sinh của hơn 500 trường tiểu học và trung học trên cả nước đăng ký ở vòng thi đấu cấp trường và cấp khu vực. Vòng chung kết cuộc thi là sự tham gia của 283đội thi xuất sắc với 770 thí sinh (tăng 50% so với năm 2017) đến từ hơn 100 trường Tiểu học, THCS, THPT và ĐHtrên toàn quốc. Trong đó có 85 đội thi đến từ Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng.

Tại vòng chung kết, các thí sinh của bảng thường và bảng mở sẽ trải qua hai ngày thi (18 và19/08/2018) với những vòng thi khác nhau để bảo đảm cơ hội và tính công bằng cho các đội chơi.

Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon – WRO 2018” đã diễn ra vào ngày 18và19/8/2018vừa qua, tại Nhà Thi Đấu QK7(Tp HCM).

Kết quả, Ban Tổ chức sẽ trao các giải Vô địch, Vàng, Bạc, Đồng theo từng bảng thi đấu.

Đội vô dịch bảng Bóng đá tại cuộc thị WRO 2018.
 

Cụ thể:

1 - Bảng Sumo tiểu học (B5-01): Việt Robot B5-01

2 - Bảng Sumo THCS (B5-02): P.Robot – Nguyễn Gia Thiều 02

3 - Bảng Sumo THPT (B5-03): PN1

Giải thưởng cho đội vô địch của bảng Sumo là Cup vô địch và 1 bộ lắp ráp Lego

Bảng Sumo là bảng không đi thi đấu quốc tế.

1- Bảng bóng đá (B6): Việt Robot – B6-02

2 - Bảng thường THPT (B3): Funny 08

3 - Bảng thường THCS (B2): TH – 02

4 - Bảng thường tiểu học (B1): Việt Robot – B1-01

Giải thưởng cho đội vô địch của bảng Bóng Đá và Bảng thường là Cup vô địch và một máy tính bảng Samsung cho mỗi thành viên trong đội.

50 triệu tiền mặt, đại diện Việt Nam đi thi đấu quốc tế tại WRO Thái Lan vào tháng 11/2018

- Giải Future Innovation + vô địch Bảng mở rộng (B4): Unifesh

Toàn cảnh cuộc thi Tài năng Robot Robotacon -  WRO 2018.
 

Giải thưởng gồm:

50 triệu tiền mặt, đại diện Việt Nam đi thi đấu quốc tế tại WRO Thái Lan vào tháng 11/2018

Học bổng trị giá 88.000USD trong 4 năm tại đại học University Of The Pacific (UOP) tại California:

- Nằm trong top 200 trường đại học tốt nhất của Mỹ

- Chuyên ngành kỹ thuật xếp thứ 44 trong danh sách các trường đại học tốt nhất của Mỹ 

- Xếp hạng A trong danh sách các trường đại học do tạp chí Forbes bình chọn 

* Các đội tham dự đạt giải Vô địch sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi WRO 2018 tại Thái Lan tháng 11 tới đây.

** Mô hình thi đấu: Áp dụng mô hình cuộc thi Quốc tế WRO, cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon – WRO 2018” tại Việt Nam có chung chủ đề và luật chơi với cuộc thi Quốc tế để bảo đảm tính cọ xát và những kỹ năng toàn cầu thế kỷ 21 mà các em cần được trang bị.

Chủ đề của năm 2018 là “VẤN NẠN VỀ LƯƠNG THỰC”. Với chủ đề này, các thí sinh sẽ vận dụng kiến thức liên môn STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) đã học cùng với kỹ năng thiết kế Robot và lập trình vào việc tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết những đề bài đưa ra cho từng bảng thi.

*** Với cam kết đồng hành và hỗ trợ phát triển giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM, Samsung và LEGO Education không ngừng nỗ lực tổ chức các hoạt động để đưa STEM đến gần hơn với người dạy và người học tại Việt Nam. Trong tuần đầu tháng 8, hoạt động bồi dưỡng kiến thức và phương pháp giảng dạy STEM cho hơn 100 giáo viên tiểu học và hơn 60 giáo viên trung học tại Tp.HCM đã diễn ra tại Trung tâm Đào Tạo của Samsung với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia giáo dục như Ts. Huỳnh Văn Sơn – phó hiệu trưởng trường ĐH Sư Phạm Tp. HCM và các chuyên gia đào tạo của LEGO Education đến từ Đan Mạch. Hoạt động “Hè vui cùng CLB STEM” trong suốt mùa hè tại S.hub Kids - Thư viện KHTH Đà Nẵng cũng đã thu hút hơn 200 em học sinh tham gia.

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại cuộc thi WRO 2018.
 

Dự kiến vào tháng 9/2018, Học viện STEM thiếu nhi tại Thư viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM với các lớp học giới thiệu về STEM cho các cấp cũng sẽ đi vào hoạt động, mang đến cơ hội tiếp cận STEM theo nhiều cách và nhiều cấp độ cho các em học sinh.

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina cho biết: “Với định hướng tập trung hỗ trợ phát triển giáo dục của một công ty công nghệ, Samsung không ngừng tìm kiếm những nội dung mới để đưa vào các chương trình trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của mình. Đặc biệt, khi trở thành đơn vị đồng tổ chức của cuộc thi Robotacon 2018, Samsung hy vọng sẽ mang đến một sân chơi khoa học ứng dụng và công nghệ hữu ích nhằm khơi gợi, nuôi dưỡng niềm đam mê yêu thích học tập STEM cho giới trẻ.

ĐTTD