Steve Wozniak đến Việt Nam

Người được mệnh danh là bộ óc kỹ thuật vĩ đại của Apple – kẻ đã tạo ra chiếc máy tính đầu tiên, khởi đầu cho mọi thành công về sau của Apple - Steve Wozniak sẽ có buổi trao đổi cùng 300 doanh nhân Việt Nam vào ngày 2 tháng 12 tới nhân Hội thảo “Công nghệ tương lai khai phá tiềm năng kinh doanh”.

Những ai biết đến Apple sẽ không thể quên năm 1976 Steve Wozniak đã hợp tác cùng Steve Jobs thành lập Công ty Máy tính Apple (Apple Computer Inc.) và sản phẩm đầu tay của hãng chính là chiếc máy tính cá nhân Apple I do Wozniak thiết kế. Một năm sau, Steve Wozniak tiếp tục giới thiệu máy tính cá nhân Apple thế hệ II với đồ họa đẹp mắt, và Apple II đã trở thành một phần không thể thiếu, đóng vai trò cách mạng đưa ngành công nghiệp máy tính cá nhân sang một trang mới.

Ngày nay, khi ở tuổi 65, Steve Wozniak vẫn miệt mài khơi dậy và truyền ngọn lửa đam mê toán học và điện tử cho học sinh và giáo viên trung học tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Trong nhiều năm liền, ông là một nhân tố tích cực trong không ít các dự án kinh doanh và từ thiện thúc đẩy việc sử dụng máy tính trong trường học, nhấn mạnh việc học tập chủ động thông qua thực hành và khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Ông cũng đã thành lập Quỹ Electronic Frontier và là nhà tài trợ sáng lập của Bảo tàng Công nghệ, Nhà hát Ballet Thung lũng Silicon và Bảo tàng Khám phá dành cho Trẻ em của thành phố San Jose.

Với tư cách là nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực Dữ liệu Sơ cấp, ông là tác giả cuốn tự truyện bán chạy nhất của New York Times, “iWoz: Từ con nghiện máy tính tới biểu tượng được sùng bái” (NXB Norton).

Wozniak cũng tham gia nhiều diễn thuyết về công nghệ điện tử, giúp giới kinh doanh và công chúng khắp nơi trên thế giới hiểu hơn về công nghệ và ứng dụng công nghệ mới trong cuộc sống. Và những câu chuyện thành công từ Apple đã giúp ông trở thành một diễn giả đầy tài năng. Wozniak cũng đã được trao tặng nhiều huân chương danh giá như Hoover (Huân chương danh giá dành cho các kỹ sư có cống hiến vì nhân loại), Huân chương Quốc gia của Tổng thống Mỹ (cho các nhân vật xuất chúng trong lĩnh vực công nghệ, vinh dự lớn nhất dành cho những nhà sáng tạo hàng đầu của Mỹ), ông cũng được lưu tên tại Hall of Fame (trong lĩnh vực sáng chế và nhận giải thưởng Heinz danh giá trong lĩnh vực Công nghệ).

Và hội thảo “Công nghệ kinh doanh khai phá tiềm năng kinh doanh” diễn ra ngày 2/12 tại TP.HCMvới sự tham dự của Steve Wozniak và nhiều lãnh đạo tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam sẽ là cơ hội để cộng đồng doanh nhân cập nhật các xu hướng phát triển công nghệ trên toàn thế giới, cũng như gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các giải pháp CNTT trong quản trị và kinh doanh. Với vai trò là diễn giả, Steve Wozniak sẽ mang tới Hội thảo những thông tin về công nghệ tương lai (như Big Data, Cloud) đầy thú vị, với lối tư duy cởi mở, sáng tạo và những câu chuyện sáng tạo và kinh doanh công nghệ có một không hai đầy cảm hứng.

Sự kiện do T&A Ogilvy tổ chức hứa hẹn sẽ là sự kiện lớn nhất trong năm 2015 dành cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Với sự tham gia của 300 doanh nhân, “Công nghệ kinh doanh khai phá tiềm năng kinh doanh” sẽ là nơi cộng đồng doanh nhân Việt Nam gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư cùng với các nhà phát triển công nghê, nhà kinh doanh, nhà đầu tư công nghệ hàng đầu thế giới. 

PV