Sự biến đổi của một nhà Ga

Bộ phim tài liệu dài 80 phút ghi lại cuộc phiêu lưu kiến trúc trong công cuộc xây dựng nhà ga mới Guillemins ở thành phố Liège (Bỉ) và hệ thống đường sắt cao tốc sẽ chính thức được công chiếu vào lúc 18h00 ngày 2/11 tại Hãng phim Tư liệu và Khoa học trung ương (Hà Nội).

 

Bộ phim tài liệu "Sự biến đổi của một nhà Ga" được công chiếu nhân dịp  khai giảng khóa đào tạo về điện ảnh của các chuyên gia Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Việt Nam. Buổi công chiếu được mở cửa tự do dành cho tất cả những người mê điện ảnh đến thưởng thức.

Trong 9 năm, kể từ khi đặt nhát xẻng đầu tiên cho tới khi lát phiến đá cuối cùng, ống kính của đạo diễn Thierry Michel đã dõi theo sự thai nghén chậm chạp của dự án khổng lồ này. Việc xây dựng tòa nhà được giao cho kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava và đó là một chuỗi những thách thức thường trực.

Ngay trước mắt đạo diễn, ở chính giữa công trường, hiển hiện những đụng độ: những mối quan hệ rất căng thẳng, tranh cãi về sự chọn lựa mỹ thuật, tính toán lợi ích kinh tế và sự phản kháng của dân cư trong vùng khi đất của họ bị trưng dụng.  Lo lắng, va chạm, căng thẳng, nhưng cũng đầy phấn khích và tự hào, đó là cuộc sống thường nhật trong suốt quá trình trải nghiệm vĩ đại đầy chất nhân văn này. Ðối với tất cả mọi người, công nhân, phụ trách công trường, kỹ sư và hội viên hùn vốn, công cuộc xây dựng tác phẩm kiến trúc này cũng là một trong số những dự án kiến trúc lớn nhất của Châu Âu ở thiên niên kỷ mới.

Một trải nghiệm độc nhất vô nhị trong đó Thierry Michel sẽ hé lộ cho chúng ta thấy những thời điểm mấu chốt đã khiến cho sự không tưởng trở thành hiện thực.

PV