Tài năng trẻ Nguyễn Việt Trung đồng hành cùng Toyota Concert 2017

(ĐTTD) Đêm nhạc đầu tiên của Chương trình Hòa nhạc Toyota 2017 đã chính thức diễn ra tại Nhà hát lớn TP. Hồ Chí Minh vào tối 16/8/2017.

Đêm diễn đầu tiên diễn ra tại Nhà hát lớn TP. Hồ Chí Minh

Đây là năm thứ 20 Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thực hiện Chương trình Chương trình Hòa nhạc Toyota (Toyota Concert) nhằm mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với người yêu nhạc. Toàn bộ số tiền bán vé sẽ được góp vào quỹ “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”.

Năm nay, Toyota Concert sẽ diễn ra tại 3 địa điểm gồm Nhà hát Thành phố Hồ Chính Minh vào ngày 16/8 và Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 25 & 26/8, và lần đầu tiên Chương trình sẽ tổ chức 1 đêm diễn tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 19/8. Đồng hành cùng chương trình tiếp tục là Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và nhạc trưởng tài năng Honna Tetsuji – người đã sát cánh cùng Toyota Concert những ngày đầu nói riêng và nhạc cổ điển Việt Nam nói chung. Chương trình năm nay cũng sẽ chứng kiến sự góp mặt cua các tài năng trẻ pianist Nguyễn Việt Trung và 2 nghệ sỹ thanh nhạc Đăng Dương và Đào Tố Loan.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji tiếp tục đồng hành cùng chương trình hòa nhạc Toyota 2017

Chủ đề của Toyota Conert 2017 xoay quanh “Những bản tình ca lãng mạn” được chọn lọc từ các tác gia nổi tiếng.  Johannes Brams người Đức. Bản Piano Concerto số 2 cung Fa thứ op. 11 với giai điệu độc đáo, da diết đúng chất Frederic Chopin, người con tài năng nhưng phải sống tha hương vì đất nước Ba Lan đang bị ngoại bang xâm chiếm. Trong khi đó, Bản giao hưởng số 3 cung Fa trưởng op. 90 của Johannes Brahms, người mang dòng máu Đức nhưng sống và thành danh tại Áo, thể hiện kết cấu hoàn mỹ. Cá tác phẩm sẽ mang đến cho khán thính giả “Giai điệu dành tặng những mối tình dang dở”. Hai câu chuyện tình lãng mạn đậm chất cổ điển, mang nhiều màu sắc nhưng lại sâu lắng, thầm kín, được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc đầy tinh tế và cá tính.

Nghệ sỹ Piano trẻ Nguyễn Việt Trung sẽ tham gia đêm diễn tại Hà Nội và HCM

Màn trình diễn của pianist Ngyễn Việt Trung đã thực sự làm “bùng nổ” thính phòng Nhà hát Thành phố Hồ Chính Minh ngay trong đêm diễn đầu tiên. Đã rất lâu người nghe tại Việt Nam mới được thưởng thức Chopin “chất” cả về kỹ thuật hoàn hảo lẫn cảm xúc hoàn mỹ. Có thể nói, cùng với Đặng Thái Sơn, Ngyễn Việt Trung là nghệ sĩ Việt chơi Sopin hay nhất. Được biết, Nguyễn Việt Trung cùng gia đình sống tại thủ đô Varsaw, Ba Lan và theo học piano ngay từ nhỏ dưới sự dẫn dắt của các giáo sư/nghệ sĩ piano hàng đầu Ba Lan và Nga. Nguyễn Việt Trung đã đoạt hàng loạt giải thưởng quốc tế và từng lưu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Tuy được đánh giá là không “máu lửa” bằng phía Bắc, nhưng tiếng vỗ tay vang dội và kéo dài không ngớt của khán giả thành phố mang tên Bác đã khiến nhạc trưởng Honna Tetsuji không ít hơn ba lần phải từ cánh gà ra lại sân khấu và dàn nhạc phải “bonus” tới hai tổ khúc Hungarian Dance No1 và No5.

Đêm diễn hòa nhạc tại TP. Hồ Chí Minh

Chắc chắn, các dêm diễn Toyota Concert 2017 tại Hà Nội sẽ tiếp tục gây bùng nổ, tạo dấu ấn cho người âm nhạc cổ điển tại thủ đô. Trong khi đó, đêm nhạc tại Vĩnh Phúc lại hứa hẹn sẽ mang tới cho khán thính giả nhiều cung bậc cảm xúc đa dạng, là sự giao thoa đầy chất sáng tạo giữa những trích đoạn giao hưởng nổi tiếng thế giới của J. Strauss, J. Brahms, A. Dvořák đan xen với những khúc ca vàng Việt Nam gồm các tác phẩm nối tiếng của Văn Cao (Trường ca Sông Lô), Đỗ Nhuận (Du kích Sông Thao), Hoàng Việt (Tình ca), Nguyễn Đình Thi (Người Hà Nội) và

Chương trình Hòa nhạc Toyota được tổ chức thường niên từ năm 1998, đến nay đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của người yêu nhạc cổ điển Việt Nam. Qua gần 60 đêm hòa nhạc giàu cảm xúc và ấn tượng với sự đón nhận của hơn 36.000 khán giả trên cả nước. Với mục tiêu trở thành “công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, TMV đã và đang thực hiện nhiều hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa và bền vững, tập trung vào các lĩnh vực: An toàn giao thông, Giáo dục Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường và Văn hóa Xã hội. Trong đó, Văn hóa – xã hội là một trong những lĩnh vực được TMV chú trọng với mong muốn làm giàu thêm đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

ĐTTD