Tầm nhìn 4G – bài học từ Hàn Quốc

(ĐTTD) Đó là nội dung của cuộc hội thảo sáng nay được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, các đại diện Việt Nam là Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam và các trường đại học chuyên ngành viễn thông và các đại điện đến từ Hàn Quốc bao gồm Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin Truyền thông và Kế hoạch Tương lai (MSIP), các tập đoàn viễn thông hàng đầu như SK Telecom, Korean Telecom và nhà cung cấp giải pháp 4G LTE, tập đoàn Điện tử Samsung Electronics… sẽ cùng tìm ra các giải pháp thúc đẩy nhanh quá trình thương mại hóa mạng 4G tại Việt Nam.

LTE là một trong những công nghệ viễn thông di động nhanh nhất cung cấp cho người dùng dịch vụ dữ liệu di động nhanh gấp 10 lần so với 3G. Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, các chuyên gia trong ngành từ khối Chính phủ, các nhà mạng và nhà cung cấp giải pháp đã cùng thảo luận về tầm nhìn phát triển của công nghệ 4G LTE, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách, cách thức triển khai, xem xét nhu cầu thị trường, xác định thách thức và xu hướng phát triển dịch vụ nội dung số trên nền tảng 4G, cũng như các phương án đảm bảo sự sẵn sàng khi triển khai mạng 4G LTE tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm triển khai 4G LTE trong thực tiễn từ tháng 7 năm 2011, các đại diện từ Hàn Quốc sẽ chia sẻ về cách thức đẩy nhanh tiến trình thương mại hóa mạng 4G LTE dựa trên thiết kế tối ưu hóa hạ tầng mạng có sẵn của các nhà mạng. Một trong những thách thức mà các đại diện của Hàn Quốc đề cập đến là sự phát triển bùng nổ của lưu lượng dữ liệu di động. Vào thời điểm năm 2009, khoảng 75% tổng lưu lượng mạng di động đến từ các cuộc gọi. Đến năm 2014, sau khi mạng 4G LTE được đưa vào triển khai, lưu lượng dữ liệu di động đã chiếm 99% tổng lưu lượng toàn hệ thống mạng. Nguyên nhân chính của sự chuyển dịch này đến từ các dịch vụ video mới. Tính đến cuối năm 2015, trung bình một người dùng 4G LTE sử dụng 4.3 Gigabytes (GB) một tháng trong khi người dùng 3G chỉ sử dụng 0.7 GB. Trong đó, lưu lượng dữ liệu video chiếm 57% toàn bộ lưu lượng dữ liệu toàn cầu. Để đẩy nhanh tiến độ thương mại hóa mạng 4G LTE nhằm đáp ứng cho thị trường đầy tiềm năng này, các nhà mạng mới đây đã xây dựng hạ tầng mới để phát triển mạng 4G LTE tách biệt với các mạng đang hoạt động khác. Và như vậy, Chính phủ sẽ phải đưa ra các chính sách phân bổ tài nguyên tần số giữa các mạng cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

ĐTTD