Tập đoàn Ford Motor tái cơ cấu bộ máy lãnh đạo

(ĐTTD) Nhằm cải thiện năng lực thực thi cũng như tăng tốc quá trình chuyển đổi để thúc đẩy tăng trưởng, mới đây tập đoàn Ford Motor đã tiến hành tái cấu trucs và chuyển đổi các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, đồng thời thay đổi bộ máy tổ chức và quản lý mới.

Theo đó, ông Jim Farley, người kế nhiệm ông Jim Hackett tiếp quản vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Ford, đã đặt ra các mục tiêu trọng điểm và công bố kế hoạch tái cơ cấu tổ chức trong buổi gặp mặt trực tuyến với đội ngũ của tập đoàn trên toàn cầu.

Vị CEO thứ 11 trong lịch sử 117 năm của tập đoàn Ford Motor chia sẻ rằng “Ford đang nhanh chóng thay đổi để tăng trưởng và mang lại lợi nhuận cho mảng kinh doanh ô tô của tập đoàn – bằng việc cải thiện chất lượng, giảm chi phí và tăng tốc tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh kém hiệu quả.”

Ford cũng đồng thời sẽ triển khai các kế hoạch tăng trưởng, bao gồm:

● Phân bổ các nguồn lực bao gồm cả nguồn vốn và nhân sự chủ lực cho các dòng xe và khu vực kinh doanh mạnh nhất

● Mở rộng lĩnh vực kinh doanh xe thương mại đang dẫn đầu thị trường với hệ thống phần mềm dịch vụ thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và củng cố doanh thu

● Cung cấp các dòng xe điện độc đáo, vượt trội của Ford trên quy mô toàn cầu, bao gồm dòng xe Transit, F-Series, Mustang, SUV và Lincoln

● Bổ sung nhiều dòng xe mới với giá bán hợp lý vào danh mục sản phẩm trên toàn cầu, bao gồm cả thị trường Bắc Mỹ

● Xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh mới, ứng dụng các công nghệ xe tự hành Argo AI đẳng cấp thế giới

“Trong ba năm qua, dưới sự lãnh đạo của ông Jim Hackett, công ty đã đạt được những bước tiến quan trọng, đặt nền móng cho một tương lai tăng trưởng vững chắc của tập đoàn Ford. Và bây giờ chính là thời điểm để tiếp tục phát huy những lợi thế này.” Ông Farley chia sẻ “Chúng tôi sẽ cạnh tranh như một Kẻ Thách Thức – phân bổ nguồn lực cho các cơ hội phát triển nhanh và mang lại lợi nhuận để tạo ra giá trị - đồng thời duy trì sự ủng hộ của khách hàng trong cả vòng đời nhờ vào danh mục sản phẩm hấp dẫn cũng như những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.”

Cụ thể, Ford đang thay đổi mô hình hoạt động để đạt được các ưu tiên như

● Tập trung quá trình ra quyết định và chịu trách nhiệm về sản phẩm và khách hàng theo ba khu vực kinh doanh: Bắc Mỹ và Các Thị trường Quốc tế; Châu Âu; và Trung Quốc

● Tăng tốc cải tổ để dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh mới như công nghệ xe tự hành và các giải pháp di chuyển thông minh

● Tối ưu chuyên môn trong các nền tảng công nghiệp để phát triển các phương tiện kết nối hàng đầu thế giới

● Khai phá tiềm năng công nghệ và phần mềm để củng cố vị thế của Ford so với các đối thủ cạnh tranh

● Tôn trọng và thúc đẩy sự đa dạng về nền tảng văn hóa, kinh nghiệm và năng lực trong toàn bộ tập đoàn

Để đạt được mức tăng trưởng mục tiêu 8% lợi nhuận biên trước thuế và dòng tiền mạnh từ việc kinh doanh ô tô để có đủ nguồn lực đầu tư cho khách hàng và phát triển trong thời gian tới Tập đoàn Ford cũng đồng thời công bố các thay đổi quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của tập đoàn.

Theo đó:

Ông John Lawler sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Tài chính (CFO), giám sát hoạt động tài chính và các cơ sở của Công ty Tín dụng Ford Motor. Người kế nhiệm ông Tim Stone, sẽ tiếp quản vị trí Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Tài chính tại Tập đoàn ASAPP Inc., một công ty chuyên nghiên cứu và phát triển phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo.

“Ông John sở hữu một tầm nhìn bao quát và sâu sắc về doanh nghiệp với quan điểm rõ ràng và tham vọng lớn về tương lai của Ford. Với tư cách là Giám đốc Tài chính, ông John được kỳ vọng sẽ đưa ra những chiến lược ấn tượng để đảm bảo nguồn lực tài chính và biến những tham vọng đó trở thành hiện thực." CEO mới của tập đoàn Ford Motor chia sẻ về Giám đốc Tài chính mới.

Được biết, trước đó ông John Lawler từng nắm giữ vị trí Giám đốc Điều hành mảng Công nghệ xe tự hành của Ford và là Phó Chủ tịch mảng Hợp tác Giải pháp di chuyển thông minh. Phần lớn thời gian 30 năm làm việc tại Ford, ông gắn bó với các vai trò lãnh đạo tài chính và quản lý chung. Ông là cựu Chủ tịch Ford Trung Quốc trong gần 4 năm, dẫn dắt công ty đạt được nhiều thành tích kỷ lục tại thị trường này. Ông cũng từng năm giữ vai trò Giám sát Doanh nghiệp và Giám đốc Tài chính của Khối các thị trường toàn cầu và chịu trách nhiệm về chiến lược toàn cầu của Ford.

Như vậy là ở thời điểm hiện tại, cùng với vị trí Giám sát nhóm Phát triển Kinh doanh (người kế nhiệm ông John Lawler), Tập đoàn Ford Motor cũng “khuyết” thêm vị trí Giám đốc Công nghệ thông tin, vị trí mà ông Jeff Lemmer hiện đang đảm trách và sẽ chính thức nghỉ hưu vào ngày 01/01/2021 tới.

“Ông Jeff Lemmer là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Ford với những thành tựu nổi bật và đáng ghi nhận, đặc biệt là trong năm nay. Nhờ có ông và đội ngũ Công nghệ thông tin, mạng lưới của tập đoàn luôn duy trì hoạt động và đảm bảo kết nối xuyên suốt trong thời gian đại dịch bùng phát. Hơn 100.000 nhân sự của Ford trên toàn thế giới phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa chỉ trong một đêm do ảnh hưởng của COVID-19, và hệ thống thông tin của chúng tôi chưa từng gặp phải bất kỳ một sự cố nào.” Ông Jim Farley nói về cộng sự đã từng làm việc 33 năm tại Tập đoàn Ford.

Ford cũng sẽ thực hiện cam kết của mình ở hai lĩnh vực then chốt, đó là bổ nhiệm riêng biệt một số lãnh đạo cấp cao điều hành Công ty Lincoln Motor và Khối Marketing Toàn cầu. Theo đó, bà Joy Falotico (53 tuổi) hiện đang là Chủ tịch đương nhiệm của Lincoln, đồng thời là Giám đốc Marketing của Ford trong gần ba năm, sẽ dành toàn bộ thời gian cho mục tiêu phát triển  thương hiệu xe cao cấp của Ford, ngay khi Giám đốc Marketing mới được bổ nhiệm. Bà sẽ làm việc trực tiếp dưới quyền ông Kumar Galhotra, Chủ tịch Khối Bắc Mỹ và Thị trường Quốc tế.

“Sự thay đổi này sẽ cho phép bà Joy Falotico tập trung thúc đẩy sự phát triển toàn cầu của Lincoln thông qua chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cũng như những trải nghiệm khách hàng hoàn toàn khác biệt. Danh mục sản phẩm mới của Lincoln đang gây được nhiều tiếng vang trong cộng đồng khách hàng Mỹ và Trung Quốc - hai thị trường nơi chúng tôi đang sản xuất và lắp ráp nội địa các mẫu xe Lincoln Aviator và Corsairt cho khách hàng Trung Quốc – và đó mới chỉ là bước khởi đầu.” Ông Galhotra chia sẻ.

Và tại Châu Âu, ông Dale Wishnousky (57 tuổi), Phó Chủ tịch Khối Sản xuất Ford Châu Âu cũng sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Ford vào năm 1987 và đảm nhiệm những vai trò lãnh đạo trọng yếu trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tại nhiều quốc gia. Ông Kieran Cahill (53 tuổi), cựu Giám đốc phụ trách Khối Sản xuất và Dự án Chiến lược tại Ford Châu Âu sẽ đảm nhiệm chức vụ của ông Dale Wishnousky.