Tất cả đã sằn sàng cho 'Ngày không tiền mặt 16/6'

15:3420/05/2019

(ĐTTD) Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đang có mức tăng trưởng rất ấn tượng, hạ tầng kỹ thuật cũng đã được tăng cường mở rộng, rất nhiều dịch vụ tiện ích đã được các ngân hàng đưa vào để kích thích người dùng… Tất cả đã sằn sàng cho “Ngày không tiền mặt 16/6”.

Hiểu rõ vai trò của thanh toán không dùng tiền mặt, cũng như mong muốn hướng đến một tương lai không xa xỏa bỏ hoàn toàn việc thanh toán bằng tiền mặt trong cuộc sống hàng ngày, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Thanh Toán (NHNN), Vụ Truyền thông (NHNN), Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức buổi họp báo công bố Ngày không tiền mặt – 16/6.

Mục tiêu của chiến dịch này là hướng đến những người chưa được tiếp cận đến các phương thức thanh toán hiện đại, mặc dù đi sau rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực, nhưng chúng ta đang có một lợi thế là đã có tất cả các phương thức thanh toán hiện đại nhất trên thế giới.

Chính vì vậy, bắt đầu từ năm nay, ngày 16/6 sẽ là ngày phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), thay vào đó khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán… và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.

Sở dĩ chọn ngày 16/6 làm Ngày không tiền mặt, là bởi tháng 6 sẽ là thời điểm bắt đầu vào mùa du lịch, mua sắm giữa năm. Và để hưởng ứng cho ngày 16/6 tới đây, hàng loạt chuỗi sự kiện đã và đang được tổ chức để có thể truyền thông sâu rộng hơn đến hơn 70% người dân chưa được tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại.

Ông Đỗ Văn Dũng, Phó Tổng biên tạp báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại họp báo.
 

Cụ thể, để đẩy nhanh tiến độ Ngày không tiền mặt trở thành một trong những hoạt động tiêu biểu, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Đề án phát triển TTKDTM giai đoạn 2016 - 2020, chương trình “Ngày không tiền mặt” đã được khởi động trên Hệ sinh thái truyền thông của Báo Tuổi Trẻ từ ngày 8/5/2019 với rất nhiều nội dung như:

Diễn đàn Không tiền mặt, nơi bạn đọc chia sẻ những trải nghiệm về việc sử dụng phương tiện thanh toán không tiền mặt, góp ý hiến kế để việc thanh toán không tiền mặt sẽ đi vào cuộc sống hàng ngày. Bài viết hay nhất sẽ nhận được quà tặng hấp dẫn là một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro.

Cùng Tuổi Trẻ sáng tác slogan cho Ngày không tiền mặt: cuộc thi được phát động trên cả nước từ ngày 8/5 đến 30/5. Câu khẩu hiệu súc tích, ấn tượng nhất bao hàm được hết ý nghĩa tốt đẹp của việc thanh toán không tiền mặt sẽ được nhận giải thưởng 50 triệu đồng, ngoài ra còn có 6 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

Hội thảo về thanh toán không dùng tiền mặt: được tổ chức tại khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 vào ngày 6/6/2019, với quy mô 400 khách mời từ trung ương đến địa phương, là nơi để các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các doanh nghiệp, các chuyên gia cùng thảo luận, đưa ra những giải pháp để thúc đẩy việc thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Ngày mua sắm thanh toán không dùng tiền mặt – 16/6: Trong tháng 6/2019, đặc biệt vào ngày 16/6, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nhà bán lẻ… sẽ có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng khi mua sắm không dùng tiền mặt, với sự hỗ trợ của Napas, Vietcombank, Vinpro, Adayroi, Ví điện tử Moca/ Grab, Momo, Shopee/ Airpay, Lazada, Tiki, Vpbank…

Đại diện Ngân hàng nhà nước đã chia sẻ rất nhiều các con số đầy hứa hẹn về một tương lai không tiền mặt, trong đó, chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2019, Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng khoảng 23% số giao dịch và 17% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018).

Hay cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ TTKDTM liên tục được tăng cường, mở rộng; đến cuối năm 2018, toàn quốc đa có 18.587 ATM trải rộng khắp cả nước, 243.123 máy POS, phần lớn được lắp đặt tại các điểm bán lẻ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi bán lẻ, cửa hiệu tạp hóa lớn, nhà hàng, khách sạn và đang mở rộng tới nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ công như cơ sở y tế, bệnh viện, trường học, dịch vụ công ích v.v...

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, trả lời thắc mắc của phóng viên tại buổi họp báo.
 

Lượng thẻ ngân hàng cũng được phát hành tăng cả về số lượng và giá trị giao dịch, cụt hể thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng trong năm 2018 đạt khoảng 229,2 triệu lượt với tổng giá trị giao dịch khoảng 592 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, hiện đã có khoảng 76 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (TCCƯDVTT) cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet (Internet payment) và 41 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán di động (mobile payment). Trong năm 2018, thanh toán qua Internet có tốc độ tăng trưởng 33,6% về số món và 19,5% về số tiền so với năm 2017. Thanh toán qua điện thoại di động còn đặt mức tăng trưởng ấn tượng hơn, tăng 41,4% về số món và 169,5% về số tiền so với năm 2017.

Và một thông tin đáng mừng không kém, là theo Khảo sát tiêu dùng toàn cầu năm 2019 của PwC đối với 27 nước/vùng lãnh thổ, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2019. Tỷ lệ người tiêu dùng thanh toán bằng di động ở Việt Nam đã tăng lên 61% từ mức 37% của năm 2018. Mức tăng 24% của Việt Nam là ấn tượng nhất trong số 6 quốc gia Đông Nam Á tham gia khảo sát toàn cầu, trong đó, Thái Lan tăng 19% lên 67%, Malaysia tăng 17% lên 40% và Philippines tăng 14% lên 47%.

Đây là một minh chứng rõ nét cho sự đúng đắn, tính hiệu quả của những cơ chế chính sách, giải pháp đã thực hiện thời gian qua.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD