Tech Forum 2019: MediaTek ra mắt loạt chip SoC tối ưu cho game, AI và 5G

(ĐTTD) Khẳng định xu hướng phát triển trong những năm tới là công nghệ AI, Game và kết nối 5G, tại diễn đàn thường nhiên Tech Forum được diễn ra vào chiều qua, hãng MediaTek đã giới thiệu đến khách tham quan những dòng chip SoC mới nhất được hãng nghiên cứu và phát triển dành cho xu hướng công nghệ mới này.

Tech Forum là diễn đàn công nghệ thường niên được Mobiistar phối hợp cùng MediaTek tổ chức. Tuy nhiên năm nay, MediaTek một mình tổ chức diễn đàn Tech Forum với sự đồng hành cũng các hãng đối tác là OPPO, vivo, Xiaomi,... Tại đây, MediaTek đã giới thiệu một loạt các chip SoC thế hệ mới được hãng nghiên cứu và phát triển trong suốt nhiều năm qua tập trung vào các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, kết nối 5G và tối ưu hóa cho game.

Ông See ChungYan, Giám đốc quốc gia của MediaTek tại Việt Nam, phát biểu khai mạc Tech Forum 2019.
 

Sau phần phát biểu khai mạc của ông See ChungYan (Giám đốc quốc gia của MediaTek tại Việt Nam), ông Low Chin Lin (Technical Account Manager của MediaTek) đã giới thiệu dòng chip SoC Helio G90 series gồm hai phiên bản là G90 và G90T được phát triển để mang đến những trải nghiệm chơi game mượt mà nhất trên các thiết bị di động, cụ thể là dòng smartphone gaming thông qua các công nghệ tối ưu hiệu suất hoạt động, mức tiêu thụ năng lượng cũng như ổn định kết nối internet.

Bên cạnh việc trang bị các nhân xử lý CPU và GPU cho hiệu suất hoạt động tốt hơn thế hệ trước, MediaTek cũng đã phát triển công nghệ tối ưu hiệu suất hoạt động cho dòng SoC Helio G90 series này. Và đó chính là công nghệ HyperEngine. Công nghệ mới này được MediaTek phát triển dựa trên sự kết hợp của công nghệ Networking Engine  tối ưu kết nối internet không chỉ tự động lựa chọn kết nối Wi-Fi tốt nhất mà còn giúp ổn định kết nối và tăng tốc độ truyền thông tin qua kết nối không dây. Công nghệ Rapid Response Engine giúp mang lại thời gian hồi đáp nhanh cho màn hình cảm ứng. Theo chia sẻ của MediaTek, công nghệ Rapid Response Engine sẽ giúp cho các màn hình cảm ứng của điện thoại có thời gian hồi đáp cực nhanh, lên đến 48 ms. Trong khi đó, công nghệ Resource Manager Engine sẽ giúp quan lý tốt lượng dữ liệu truy cập và công nghệ Picture Quality Engine giúp gia tăng chất lượng hình ảnh hiển thị.

Với lĩnh vực AI và vạn vật kết nối IoT, ông Loda Chou (Giám đốc cấp cao, Wireless Communication Product Software Development/ Group) đã chia sẻ về các công nghệ cũng như bộ xử lý APU mà đội ngũ kỹ sư của MediaTek nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm thông qua việc ứng dụng các công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI và NeuroPilot để mang đến tốc độ thực thi và tính toán AI nhanh hơn gấp 10 lần so với trước đây. Qua đó, giúp cho việc điều khiển các thiết bị IoT trở nên dễ dàng và mượt mà hơn. Minh chừng cho những giải pháp AI mà đội ngũ kỹ thuật của MediaTek phát triển là hai gian hàng giới thiệu ứng dụng chuyển hóa chuyển động của người thành các chuyển động của nhân vật trong game, cũng như việc sử dụng giọng nói để điều khiển robot biến hình.

Với lĩnh vực 5G, MediaTek cũng đã giới thiệu đến dòng chip SoC Helio M70 5G được sản xuất trên tiến trình 7 nm và tích hợp moderm 5G hỗ trợ băng tần sub-6GHz và cho tốc độ tải đạt 4,7 GB/s cùng tốc độ upload đạt 2,5 GB/s. Ngoài chip SoC tích hợp moderm 5G đầu tiên của mình, ông Alex Chang (Giám đốc TComputing and Artificial Intelligent Technology Group) còn cho biết MediaTek cũng đã phối hợp với các hãng Erricson, Tesla cũng như các nhà mạng China Telecom và T-Mobile để tiến hành hơn 100 thử nghiệm tính đồng bộ cũng như khả năng kết nối của các dòng chip 5G và moderm 5G do MediaTek nghiên cứu và phát triển. Với những thành công nhất định trong việc xây dựng và phát triển dòng chip 5G, đại diện MediaTek cho biết hãng rất tự tin đưa 5G đến gần hơn với người dùng cuối, cũng như đủ sức cung cấp các chip 5G theo nhu cầu sử dụng của thị trường đang ngày càng phát triển này.

Bên cạnh việc được giới thiệu các dòng chip SoC cùng những công nghệ mới của MediaTek, đến với diễn đàn thường niên Tech Forum, khách tham quan còn được trải nghiệm các công nghệ mới của MediaTek thông qua các booth giới thiệu sản phẩm của các hãng đối tác. Như hãng OPPO mang đến Tech Forum năm nay mẫu điện thoại Reno2 F thuộc dòng sản phẩm Reno2 vừa mới ra mắt, vivo mang đến dòng điện thoại vivo V15 được trang bị bộ xử lý Helio P70 và Xiaomi với dòng Redmi Note 8 Pro cũng vừa ra mắt là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị bộ xử lý Helio G90T.

 

Tùng Nguyễn