Thăng hoa cùng Giờ lập trình của Microsoft

Chiến dịch Giờ Lập Trình (Hour of Code) được tập đoàn Microsoft cùng Mojang AB và tổ chức dành cho học sinh và giáo viên đã công bố bài hướng dẫn vào ngày 16/11/2015. Đây là giáo trình được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho sự kiện thường niên Hour of Code danh tiếng.

Ở năm thứ 3 này, sự kiện thuộc khuôn khổ Tuần lễ Giáo dục Khoa học máy tính, sẽ được tổ chức từ ngày 7 đến 13/12/2015  nhằm chia sẻ các bài hướng dẫn lập trình cơ bản cho các thành viên tham dự. Được thiết kế bởi các chuyên gia lập trình Game Minecraft và trang web Code.org, bài hướng dẫn mô tả 2 nhân vật Steve, Alex và những thách thức được lấy cảm hứng từ tựa game Minecraft đã rất quen thuộc với hơn 100 triệu thành viên trên toàn thế giới.

Được thiết kế dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, bài hướng dẫn Minecraft giúp người chơi những kỹ năng lập trình cơ bản, khuyến khích họ điều hướng, khai thác, thực hành và khám phá thế giới Minecraft 2D bằng cách ghép những khối lại với nhau để hoàn tất các hành động và tạo ra mã lập trình. Người chơi phải trải qua 14 thử thách sẵn có, bao gồm cả thời gian chơi tự do, để khám phá nội dung mã lập trình mà họ vừa được học trong bài hướng dẫn.

Chia sẻ về chiến dịch này, ông Satya Nadella - Tổng Giám đốc điều hành Microsoft cho biết: “Phần cốt lõi trong sứ mệnh trao quyền cho mọi người trên toàn cầu của Microsoft là trang bị cho giới trẻ kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề để thành công trong thế giới số đang ngày càng phát triển. Thông qua game Minecraft và sự phối hợp của tổ chức Code.org, Microsoft mong muốn sẽ gia tăng sự sáng tạo của thế hệ tiếp theo cách thức tự nhiên, hợp tác và vui vẻ”.

Đại diện cho Code.org, ông Hadi Partovi cho biết, “Minecraft là trò chơi đặc biệt thu hút được cả nam lẫn nữ. Microsoft tiếp tục là nhà tài trợ hào phóng nhất của Code. org và là tổ chức ủng hộ lớn nhất cho phong trào lập trình toàn cầu, tạo cơ hội được học khoa học máy tính cho mọi thành viên. Bài hướng dẫn Minecraft năm nay sẽ giúp hàng triệu học viên khám phá cách thức tạo ra một trò chơi và sẽ truyền cảm hứng tác động đến thế giới của họ nhờ công nghệ thông qua các ứng dụng của chính họ”.

Chương trình đã thu hút hơn 100 triệu thành viên thuộc 180 quốc gia tham dự, trong đó 1/3 đến từ Mỹ, Chiến dịch Giờ Lập Trình năm nay dự kiến được hưởng ứng bởi hơn 100,000 sự kiện trên khắp toàn cầu. Và để hỗ trợ tổ chức Code.org và chiến dịch Giờ Lập Trình toàn cầu, Microsoft sẽ tổ chức hàng ngàn sự kiện Giờ Lập trình tại hơn 50 quốc gia trên khắp thế giới.

Hào hứng chia sẻ về sự kiện mang tính toàn cầu này tại Việt Nam, ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc  Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Thế hệ trẻ của Việt Nam đang lớn lên trong cơn lốc phát triển của công nghệ với sự hiện diện của những thiết bị công nghệ trong mọi mặt cuộc sống. Sự thành thạo về kỹ năng và kiến thức lập trình sẽ giúp các bạn tạo nên những phần mềm và ứng dụng giúp tối ưu hóa lợi thế công nghệ của các thiết bị đó. Microsoft sẵn sàng đồng hành giúp các bạn tìm thấy niềm đam mê về khoa học máy tính để làm nên những bứt phát cho chính bản thân các bạn và viết lên tương lai mới cho Việt Nam”.

PV