Thành phố Leipzig mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

(ĐTTD) Leipzig, thành phố đầu tiên của CHLB Đức, chính thức mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào ngày 6/12/2018 nhằm tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Leipzig và Việt Nam, đồng thời giúp kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp 2 nước.

Lễ khai trương Văn phòng đại diện của thành phố Leipzig được diễn ra trong Vườn ươm Doanh nghiệp Đức (German Business Incubator Vietnam) tại Ngôi nhà Đức Deutsches Haus Tp. Hồ Chí Minh với sự góp mặt của hơn 120 quan khách, đại diện cho các cơ quan và doanh nghiệp của Đức, Việt Nam và thành phố Leipzig. Ông Andreas Siegel - Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Torsten Bonew - Phó Thị Trưởng thứ 1 thành phố Leipzig và ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng trong buổi lễ khánh thành. Về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Lê Quang Long - Giám đốc Sở Ngoại Vụ Tp. Hồ Chí Minh.

Việc thành lập văn phòng đại diện tại Tp. Hồ Chí Minh là một trong những điểm nhấn quan trọng nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và Leipzig, đặc biệt trong các lĩnh vực như hợp tác thương mại, đầu tư, năng lượng tái tạo, sản xuất ô tô, giáo dục đào tạo, nghiên cứu và hợp tác phát triển. Leipzig là thành phố đầu tiên của nước Đức mở văn phòng tại Việt Nam và ngay tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đức tại 33 Lê Duẩn, quận 1, Tp.HCM.

Leipzig được mệnh danh là thành phố tiêu biểu của Châu Âu năm 2019 và nổi lên như một điểm sáng về thương mại và đầu tư tại Bang Saxony, CHLB Đức. Với hơn 500.000 cư dân đang sinh sống và làm việc, Leipzig là một trong những thành phố lớn của bang Saxony. Các chỉ số kinh tế cũng như số lượng người lao động có việc làm của thành phố trong những năm gần đây phát triển rất khả quan. Leipzig sở hữu các hạ tầng cơ sở hiện đại và thuận tiện cùng với các ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất ô tô, logistics, y tế, công nghệ thực phẩm hữu cơ, năng lượng và môi trường. 47% lượng hàng hóa sản xuất tại Leipzig để phục vụ cho xuất khẩu. Doanh nghiệp tại đây được đánh giá cao về năng lực cạnh tranh, ngang tầm quốc gia và khu vực.

Việt Nam và Leipzig luôn có mối quan hệ bền chặt và tốt đẹp trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong mối quan hệ kinh tế, giáo dục đào tạo cũng như trong phương diện trao đổi văn hóa. Quan hệ hợp tác song phương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và LeipzigHai thành phố đã ký biên bản hợp tác chiến lược vào năm 2015 nhằm củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp của mình. Nội dung chủ đạo trong biên bản hợp tác được ký kết chính là tăng cường hợp tác kinh tế, y tế, giáo dục, năng lượng và môi trường, phát triển bền vững, giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Anh Tuấn