Thanh toán điện tử phát triển mạnh tại Việt Nam

(ĐTTD) Visa, công ty cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số hàng đầu thế giới, vừa công bố những số liệu về tăng trưởng thanh toán điện tử tại Việt Nam với số lượng giao dịch thông qua mạng lưới thanh toán của Visa tăng 45% so với năm ngoái và doanh số sử dụng tăng gần 37%.

Theo Visa, thanh toán điện tử đang phát triển mạnh tại Việt Nam với mức tăng trưởng đạt đến 45% so với năm ngoài. Trong đó, mảng chi tiêu cho thương mại điện tử có sức tăng trưởng vượt bậc với số lượng giao dịch tăng đến 44%.

Bà Trương Minh Hà, Phó Giám đốc Visa khu vực Việt Nam và Lào.
 

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, cho biết: "Nền kinh tế Việt Nam hiện đang bước vào quỹ đạo phát triển mới khi các doanh nghiệp trong nước và người tiêu dùng tham gia ngày càng nhiều hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Bằng việc cho phép các doanh nghiệp thực hiện giao dịch với chủ thẻ khắp nơi trên thế giới, cho phép người tiêu dùng mua sắm trực tuyến, truy cập tài khoản dễ dàng khi đi du lịch, quản lý chi phi tiện lợi và an toàn hơn. Thanh toán điện tử hứa hẹn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy sự đổi mới của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai."

Trong 12 tháng vừa qua, Visa đã triển khai một loạt các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử tại Việt Nam, bao gồm việc ra mắt phương thức thanh toán không tiếp xúc. Với phương thức mới này, chủ thẻ chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị độc POS để mua hàng. Sau một năm kể từ ngày ra mắt phương thức thanh toán mới vào tháng 7/2017, Visa hiện đã hợp tác với 4 ngân hàng phát hành thẻ để có thể giới thiệu hình thức thanh toán không tiếp xúc đến nhiều người tiêu dùng hơn.

Đại diện Visa chia sẻ những lợi ích và thế mạnh của việc thanh toán điện tử.
 

Cũng tại buổi workshop được tổ chức vào sáng nay, Visa cũng đã giới thiệu những giải pháp công nghệ mới không chỉ giúp bảo vệ thông tin cá nhân của chủ thẻ bằng việc ứng dụng công nghệ mã hóa Token mà còn mang đến nhiều tiện ích hơn, mang đến những trải nghiệm tối ưu hơn cho người dùng với thanh toán điện tử. Tại đây, Visa cũng chia sẻ video phân tích rõ hơn về khả năng bảo mật và bảo vệ thông tin người dùng. Theo đó, các thẻ thanh toán hỗ trợ phương thức thanh toán không chạm có tầm hoạt động rất ngắn, chỉ 4cm nên cần phải đặt máy đọc thẻ POS thì mới có thể ghi nhận được thông tin thanh toán. Bên cạnh đó, để tiến hành việc thanh toán cũng cần phải qua các bước xác nhận thông tin cũng như các lớp bảo mật của thiết bị.

Tùng Nguyễn