Thanh toán thẻ trong giao thông công cộng

(ĐTTD) Nhằm thúc đẩy quá trình sử dụng thanh toán không tiếp xúc trong hệ thống giao thông công cộng, khi mà hệ thống tàu điện sẽ chính thức đi vào hoạt động, hôm nay Công ty thanh toán kỹ thuật số hàng đầu thế giới Visa đã phối hợp với Sở GTVT Tp HCM tổ chức buổi hội thảo “Thanh toán thẻ không tiếp xúc trong giao thông công cộng”.

 

Buổi hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại diện từ các cơ quan quản lý thành phố, Sở GTVT Tp HCM, ban Quản lý Đường sắt Đô thị và các công ty, đối tác khác trong ngành. Các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về tình hình phát triển vận tải hành khách công cộng và việc tích hợp các hệ thống thu phí thông minh, cũng như áp dụng công nghệ không tiếp xúc thí điểm tại Tp HCM.

Manoj Giám đốc cấp cao về Chip va Thanh toán không tiếp xúc - Visa Châu Âu

 “Chúng tôi rất hào hứng hợp tác với Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ phát triển một hệ thống thanh toán liền mạch và bảo đảm cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải tiên tiến của thành phố. Chúng tôi tin rằng bước tiến quan trọng này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương, họ có thể di chuyển giữa các chuyến tàu và xe mà chỉ cần một chiếc thẻ, cũng như khách du lịch, có thể sử dụng thẻ Visa mang theo của mình để truy nhập vào hệ thống giao thông rộng lớn của thành phố.” Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Lào và Campuchia, cho biết.

Ông Trần Quang Lâm - Phó GD Sở GTVT TPHCM

Được biết, công nghệ thanh toán không tiếp xúc EMV®được xem là một lựa chọn khả thi trong tương lai. Công nghệ này cho phép người dùng sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, hoặc thẻ trả trước để thực hiện thanh toán không tiếp xúc hay chỉ cần “chạm và đi” trên nhiều phương tiện công cộng khác nhau. Thẻ thanh toán không tiếp xúc EMV® mang đến sự tiện lợi và cho người dùng thêm nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng hơn khi tham gia lưu thông phương tiện công cộng.

 

Hình thức thanh toán không tiếp xúc đã và đang phát triển rộng rãi trong khu vực, với 36% tổng số giao dịch điện tử ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương được thực hiện thông qua cách này. Hiện tại, Úc là quốc gia đang thí điểm chấp nhận thẻ thanh toán EMV® không tiếp xúc tại các bến tàu và bến tàu hỏa trong Sydney, trong khi đó tại Myanmar, Thái Lan và Singapore đã công khai tuyên bố về chiến lược giao thông áp dụng công nghệ EMV® không tiếp xúc.

Với nhiều kinh nghiệm về hệ thống thanh toàn cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải. Ở cấp độ toàn cầu, Visa đã khởi động chương trình Visa Ready Transit, và ký kết với 29 công ty công nghệ, tại hơn 10 quốc gia. Visa đã và đang làm việc cùng với các công ty có giải pháp công nghệ để tăng cường hình thức thanh toán không chạm - giúp thúc đẩy tăng trưởng công nghệ không tiếp xúc trong giao thông công cộng trên toàn cầu.

ĐTTD