Thiết bị đeo giúp phát hiện Covid-19

(ĐTTD) Dữ liệu theo dõi thể dục và đồng hồ thông minh của các cá nhân sẽ là kho cung cấp thông tin vô giá để dự đoán các trường hợp Covid-19.

Việc sử dụng các thiết bị cá nhân thông minh như điện thoại hay đồng hồ, để theo dõi và truy xuất những người có liên quan tới nguồn bệnh Covid-19, trong đó có ứng dụng Bluezone của Việt Nam, đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, sẽ có tác dụng cao hơn nữa nếu phát triển một hệ thống theo dõi theo thời gian thực có thể giúp xác định và ngăn chặn các đợt bùng phát virus ở thời điểm sớm nhất. Việc xác định sớm những người có triệu chứng ban đầu hoặc thậm chí không có triệu chứng nhưng có khả năng đã nhiễm virus, sẽ đặc biệt có giá trị, vì khả năng lây nhiễm trong giai đoạn này rất cao.

Các nhà nghiên cứu từ Scripps Research đa từng chứng minh dịch cúm có thể được theo dõi bằng cách sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân như vòng đeo Fitbit. Vào đầu năm 2020, nhóm nghiên cứu đã khởi động một dự án mới mang có tên DETECT (Digital Engagement and Tracking for Early Control & Treatment  - Theo dõi kỹ thuật số để kiểm soát & điều trị sớm). Nhóm đã xây dựng một ứng dụng giúp nghiên cứu thu thập dữ liệu theo dõi sức khỏe và ghi lại các triệu chứng tự báo cáo của các cá nhân. Tính đến tháng 6, đã có hơn 30.000 người tự nguyện đăng ký tham gia dự án và các nhà nghiên cứu đang tìm cách đẩy con số này lên 100.000 đối tượng để cải thiện độ chính xác của mô hình dự đoán.

Công bố mới đây của DETECT trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, các dữ liệu thu thập từ thiết bị đeo cùng với việc tự báo cáo các triệu chứng có thể giúp phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 với độ chính xác khoảng 80%. Tỷ lệ dự đoán này cao hơn đáng kể so với các mô hình chỉ dựa trên các triệu chứng tự báo cáo. Eric Topol, Giám đốc Nghiên cứu Scripps Research cho biết: “Đây thực sự là một kết quả thú vị. Nó cho thấy rằng giám sát thụ động, liên tục, với các thiết bị như Fitbit và Apple Watch có thể trở thành một công cụ giám sát sức khỏe cộng đồng quan trọng đối với COVID-19. Đặc biệt là trong thời điểm chúng ta không có đủ các xét nghiệm thì đây có thể là một cách để xác định và cách ly những cá nhân bị nhiễm bệnh".

Dữ liệu nhịp tim, giấc ngủ và hoạt động của mỗi người là các phép đo quan trọng, đã chứng tỏ sự hữu ích trong việc phát hiện các trường hợp Covid-19. Mặc dù thông số của mỗi các nhân khác nhau, nhưng bằng cách đánh giá độ lệch so với các chỉ số thông thường theo thời gian, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện các triệu chứng của người mắt Covid-19.

Mô hình dự đoán của DETECT vẫn cần qua nhiều bước hoàn thiện trước khi đủ điều kiện triển khai thực tế. Các nhà khoa học đang khuyến khích người dùng tải xuống ứng dụng miễn phí và cung cấp ẩn danh dữ liệu của họ để giúp đẩy nhanh dự án nghiên cứu. Nếu bạn quan tâm đến việc giúp đỡ dự án, có thể tải ứng dụng từ Apple Store hoặc Google Play. Tham khảo thêm thông tin về Detect Heath Study theo địa chỉ: https://detectstudy.org/

PV.