Thiết bị Tricorder di động giúp kiểm tra bệnh ung thư và đau tim chỉ trong vài phút

(ĐTTD) Được phát triển dựa trên cảm hứng từ thiết bị Tricoder trong bộ phim Star Trek, thiết bị do các nhà nghiên cứu của trường ĐH Glasgow phát triển có kích thước nhỏ gọn nhưng có thể giúp kiếm tra nhanh chóng các dấu hiệu của bệnh ung thư, đau tim hay đột quỵ chỉ trong vài phút.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Glasgow công bố đã phát triển thành công một thiết bị Triocorder có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang đi khắp nơi. Được phát triển dựa trên thiết bị chăm sóc y tế Tricorder trong bộ phim Star Trek, thiết bị này có thể phân tích các chuyển đổi hóa học của các dịch lỏng bên trong cơ thể người như huyết thanh, máu và nước tiểu. Không chỉ có thời gian phân tích nhanh, độ chính xác của thiết bị cũng rất cao từ đó giúp các bác sĩ dễ dàng nhận biết được các dấu hiệu của bệnh ung thu, đau tim và đột quỵ, từ đó sẽ có được những liệu trình tốt nhất.

"Trái tim" của thiết bị Tricorder này chính là bộ cảm biến CMOS kích thước 3,4 x 3,6mm được thiết kế với nhiều vùng cảm biến khác nhau để có thể nhận diện và phân tích chính xác các chuyển đổi hóa học của các dịch lỏng. Và thông qua ứng dụng dị động chạy trên nền tản Android, các bác sĩ nhanh chóng có được kết quả phân tích bệnh án chỉ trong vài phút.

Trước đây, để có thể phân tích các chuyển hóa hóa học bên trong dịch lỏng như máu, huyết thanh hay nước tiểu, các bạn sỹ thường phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng sử dụng các phương pháp phân tích hóa học khối phổ hay những máy cộng hưởng từ và phải mất khá nhiều thời gian mới có được kết quả xét nghiệm. Với chiếc máy Tricorder nhỏ gọn này, các bác sĩ không chỉ dễ dàng thực hiện các xét nghiệm mà còn nhanh chóng có được kết quả xét nghiệm.

Hà My